Khinh hạm phòng không tối tân của Pháp thăm thành phố Hồ Chí Minh

Chuyến thăm kéo dài 7 ngày của tàu phòng không tối tân của hải quân Pháp được hoan nghênh là góp phần thúc đẩy quan hệ chiến lược và hợp tác quốc phòng hai nước.

Sáng 28/5, lễ đón khinh hạm Forbin (D620) của Hải quân Pháp đã diễn ra tại cảng Hiệp Phước, mở đầu chuyến thăm xã giao TP.HCM kéo dài 7 ngày từ 28/5-3/6. Đại diện lực lượng hải quân Việt Nam tham dự buổi lễ là Phó lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Lê Nam Sơn.
Được biết tàu Forbin là một trong các khinh hạm phòng không thuộc lớp Horizon, lớp tàu mặt nước mạnh nhất của hải quân Pháp. Tàu được đặt theo tên của Đô đốc Claude Forbin-Gardanne nổi tiếng vào thế kỷ 17 của “đất nước hình lục lăng”.
Nhiệm vụ chủ lực của tàu là hộ tống và bảo vệ các tàu sân bay, tàu chỉ huy hoặc tàu dân sự khỏi mối đe dọa bị tấn công bằng tên lửa siêu thanh.
Khinh ham phong khong toi tan cua Phap tham thanh pho Ho Chi Minh
 Đại tá Lê Nam Sơn, Phó lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân bắt tay cùng chỉ huy tàu phòng không Forbin, Đại tá Thomas Frioli. Ảnh: Thanh Danh.
Chiến hạm Forbin dài hơn 152 m, lượng giãn nước hơn 7.000 tấn, có khả năng di chuyến với vận tốc trung bình 54 km/h. Tầm hoạt động của tàu vào khoảng 13.000 km nếu di chuyển liên tục với vận tốc 33 km/h.
Tàu được trang bị tên lửa phòng không tầm trung, cho phép hỗ trợ bảo vệ các tàu khác đồng thời tránh phải đối mặt với hỏa lực của đối phương. Chiến hạm còn có hai ống phóng ngư lôi chống ngầm MU90 và tên lửa chống hạm Exocet. Tàu còn có hệ thống phá sóng liên lạc và radar cho phép giám sát và chỉ huy các hoạt động của máy bay đối tác trên vùng biển lân cận.
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong lịch sử hoạt động của chiến hạm này. Cập cảng tại TP.HCM, tàu mang theo tổng số thủy thủ đoàn 199 người (gồm 29 sĩ quan, 170 hạ sĩ quan và chiến sĩ) do Đại tá Thomas Frioli chỉ huy.

Khinh ham phong khong toi tan cua Phap tham thanh pho Ho Chi Minh-Hinh-2
 Đại tá Thomas Frioli gặp gỡ các đại diện lực lượng Biên phòng Cửa khẩu cảng, Tổng lãnh sự quán Pháp và Sở Ngoại vụ TP.HCM tại buổi lễ đón tàu Forbin. Ảnh: Thanh Danh.
Trao đổi với các đồng nghiệp Pháp, Đại tá Lê Nam Sơn bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của chiến hạm lớp Horizon.
Đại tá Lê Nam Sơn kỳ vọng sau hoạt động lần này sẽ có thêm nhiều chuyến thăm khác của đại hải quân Pháp tại Việt Nam, cũng như những hoạt động giao lưu khác của hải quân Việt Nam tại Pháp.
Ông Frioli vui vẻ đáp lời rằng: “Những tàu của hải quân Việt Nam đều sẽ được chào đón tại Pháp”.
Chuyến thăm của tàu hải quân Pháp nằm trong kế hoạch hợp tác quốc phòng Việt - Pháp năm 2019, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương nói riêng, củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.
Khinh ham phong khong toi tan cua Phap tham thanh pho Ho Chi Minh-Hinh-3
 Tàu phòng không Forbin, với tổng số thủy thủ đoàn 199 người, lần đầu tiên có chuyến thăm đến Việt Nam. Ảnh: Thanh Danh.
Nhóm chỉ huy tàu sẽ đến chào xã giao tại UBND TP.HCM vào chiều cùng ngày. Các sĩ quan chỉ huy tàu sau đó còn có những cuộc gặp với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Vùng 2 Hải quân.
Lực lượng hải quân hai nước sẽ có các hoạt động giao lưu và tiến hành luyện tập chung trong thời gian chiến hạm lưu lại thành phố. Ngoài ra, các sĩ quan và thủy thủ tàu Forbin cũng có kế hoạch tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại một số địa phương.
Trao đổi với Zing.vn bên lề lễ đón tiếp tàu chiến Forbin, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani đánh giá cao vai trò của chuyến thăm này đối với quan hệ Việt - Pháp.
“Theo tôi, mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước đều rất đáng hoan nghênh”, ông nhấn mạnh.
Khinh ham phong khong toi tan cua Phap tham thanh pho Ho Chi Minh-Hinh-4
 Các hoạt động giao lưu và huấn luyện chung giữa hải quân hai nước sẽ kéo dài trong bảy ngày từ 28/5 - 3/6. Ảnh: Thanh Danh.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Thanh Danh/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)