"Mắt đỏ" OTShU-1-7 của T-90 Việt Nam bất ngờ xuất hiện trên xe tăng Pháp

Trên xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp, tổ hợp phòng vệ chủ động "mềm" Shtora-1 của Nga với "đôi mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 đã được thử nghiệm.

Truyền thông Nga cho biết, tổ hợp đối kháng điện tử với khả năng bảo vệ chống lại vũ khí dẫn đường chính xác Shtora-1 đã được thử nghiệm trên một chiếc xe tăng bánh lốp của Pháp vào cuối những năm 1990.

Mối quan tâm của Paris đến sự Shtora-1 là điều dễ hiểu - khi xe tăng bánh lốp AMX-10RC nặng 16 tấn với pháo 105 mm do Renault và GIAT hợp tác chế tạo có lớp giáp hợp kim nhôm khá nhẹ, chỉ bảo vệ được kíp chiến đấu khỏi đạn súng bộ binh cỡ nhỏ và mảnh bom, pháo.

Việc trang bị Shtora-1 sẽ khiến AMX-10RC trở nên "miễn nhiễm" trước tên lửa chống tăng dẫn đường bán tự động bằng laser. Tổ hợp này cũng làm phức tạp đáng kể công việc của các ống ngắm quan điện tử được sử dụng trong xe bọc thép cũng như pháo binh.

"Đôi mắt đỏ" OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ Shtora-1 trên xe tăng bánh lốp AMX-10RC

Hệ thống phòng vệ "mềm" Shtora-1, bao gồm các cảm biến nhận diện bị laser chiếu xạ, các ống phóng đạn khói ngụy trang và đặc biệt là "cặp mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7.

Khí tài này có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ xe tăng trước các cuộc tấn công của tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) đối phương, chúng đặc biệt phát huy tác dụng đối với những dòng ATGM dẫn đường bán tự động (SACLOS) thông qua dây dẫn hoặc tín hiệu radio.

Nguyên lý hoạt động của những loại ATGM này là gắn một đèn phát tín hiệu ở đuôi đạn, giúp hệ thống dẫn đường nằm ở bệ phóng sẽ theo dõi tín hiệu của đèn, xác định vị trí của tên lửa so với bệ dẫn để thông qua đó đưa ra mệnh lệnh đến tên lửa.

Khi phát hiện mối nguy cơ thông qua cảm biến, Đèn nhiễu OTShU-1-7 sẽ phát sóng trên một dải tần rất rộng (từ 0,7 đến 2,7 mkm) đè lên tín hiệu từ đuôi tên lửa, dẫn đến việc hệ thống dẫn đường mất phương hướng và lái đạn bay thẳng lên trời.

Đáng tiếc là không có thông tin chi tiết nào về quá trình thử nghiệm tổ hợp phòng vệ quang điện tử Shtora-1 trên xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp và tại sao nó không được tích hợp hàng loạt.

Được biết Shtora-1 đã không ngừng cải tiến và thể hiện rất tốt khi phục vụ Quân đội chính phủ Syria. Trong các trận chiến và hoạt động được tiến hành chống lại khủng bố quốc tế và phiến quân đối lập, hệ thống trên đã đánh bại thành công nhiều loại ATGM khác nhau, bao gồm cả BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)