Phát hiện hóa thạch thực vật lâu đời nhất thế giới

Một mẫu hóa thạch có hình dạng giống loài tảo đỏ với niên đại khoảng 1,6 tỉ năm được phát hiện ở Ấn Độ.

Đây có thể là loài thực vật xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Biology cho biết. Phát hiện này có thể buộc các nhà khoa học phải xác định lại thời gian sự sống của thực vật hình thành lần đầu tiên trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả loại hóa thạch có hình dạng rất nhỏ và phân chia thành nhiều ngăn này giống như 2 loài tảo đỏ, một loại giống như sợi còn loại còn lại có dạng phình ra, thường sống ở vùng biển cạn cùng các loại vi khuẩn khác. Cho tới hiện tại, dạng thực vật lâu đời nhất từng được biết là mẫu hóa thạch tảo đỏ có niên đại 1,2 tỉ năm được phát hiện ở cực Bắc của Canada.

Hình ảnh hóa thạch.

Nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Nghiên cứu Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển, Stefan Bengtson - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, vào thời điểm đó bề mặt đất của Trái Đất phần lớn là cằn cỗi, sự sống chủ yếu thuộc về các loài vi trùng, mức oxy trong khí quyển chỉ bằng 1-10% bây giờ.

Cácmẫu hóa thạch này cũng được cho là cơ quan đa bào lâu đời nhất từng được biết đến với tên gọi “tế bào nhân chuẩn” cấu thành nên thực vật, nấm và động vật, cho thấy sự sống đã phát triển sớm hơn nhiều so với những giả định trước đây. 

Theo Xuân Hồng/VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)