Giảm phí trước bạ 50% cho xe ôtô lắp ráp từ tháng 8/2020?

(Kiến Thức) - Sau khi được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ôtô lắp ráp trong nước dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai từ tháng 8/2020 và áp dụng đến hết năm 2020. 

 
Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra thông báo về chính sách giảm lệ phí trước bạ 50% đối với người tiêu dùng mua các mẫu xe ôtô lắp ráp và sản xuất trong nước theo Nghị định số 84/NQ-CP được Thủ tướng phê duyệt.
Theo đó, chính sách giảm lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp và sản xuất trong nước đang được Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính triển khai và thời gian dự kiến chính thức ban hành là vào tháng 8/2020. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ có khoảng thời gian là 5 tháng để hưởng chính sách ưu đãi thuế của nhà nước cho các xe ôtô lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam.
Giam phi truoc ba 50% cho xe oto lap rap tu thang 8/2020?
 Giảm phí trước bạ 50% cho xe ôtô lắp ráp từ tháng 8/2020.
Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô lắp ráp và sản xuất trong nước được Thủ tướng chính phủ phê duyệt và ban hành trong Nghị quyết số 84/NQ-CP về giải pháp, nhiệm vụ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Cũng trong Nghị quyết này, Chính phủ cũng đồng ý gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước với các khoản phải nộp có phát sinh từ tháng 3 vừa qua.
Hiện nay, đối với các dòng xe ôtô con từ dưới 9 chỗ ngồi chịu mức thu lệ phí trước bạ từ 10 - 12%, tuỳ theo địa phương đăng ký. Sau khi Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đi vào hiệu lực sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ, ước tính từ vài chục tới cả trăm triệu đồng.
Giam phi truoc ba 50% cho xe oto lap rap tu thang 8/2020?-Hinh-2
 Sau khi Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đi vào hiệu lực sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ.
Theo biểu giá lệ phí trước bạ hiện hành, người mua ôtô mới sẽ phải chịu mức lệ phí trước bạ từ 10 - 12% tuỳ địa phương đăng ký. Với xe đăng ký tại khu vực I, gồm Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng và Cần Thơ, mức thu phí trước bạ là 12%. Với xe đăng ký tại khu vực II, gồm Hà Tĩnh đóng mức phí trước bạ là 11%. Trường hợp xe đăng ký tại các tỉnh/thành còn lại, bao gồm cả TP HCM sẽ là 10%. Đối với xe van, xe bán tải có mức đóng lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu của ôtô con.
Lấy ví dụ một chiếc Mercedes-Benz C180 đang được nhà sản xuất niêm yết mức giá 1,399 tỷ đồng. Sau khi áp dụng mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% so với hiện tại, số tiền người dùng tiết kiệm được sẽ là từ 70 - 84 triệu đồng (tùy vào phương tiện đăng ký tại từng tỉnh/thành). Đối với các mẫu xe có giá bán cao tới vài tỷ đồng, số tiền tiết kiệm sau khi giảm một nửa lệ phí trước bạ có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Giam phi truoc ba 50% cho xe oto lap rap tu thang 8/2020?-Hinh-3
Xe hạng sang Mercedes-Benz sản xuất trong nước được cho là sẽ giúp người dùng giảm khá nhiều tiền nộp phí trước bạ.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ chỉ áp dụng đối với các xe dưới 9 chỗ ngồi, sản xuất trong nước và có thời hạn tới hết năm 2020. Đối với các dòng xe thương mại lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ không được hưởng ưu đãi này.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)