Lợi dụng dồn điền, đổi thửa khai thác đất trái phép: UBND huyện Cẩm Giàng vào cuộc

UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc lợi dụng dồn điền đổi thửa khai thác trái phép đất nông nghiệp tại xã Ngọc Liên để chuyển vào nhà máy gạch.

Huyện thành lập tổ công tác kiểm tra khai thác đất trái phép
Thông tin mới nhất vụ việc lợi dụng dồn điển, đổi thửa tại hai thôn Mỹ Hảo và Tế Bằng (xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) để khai thác đất nông nghiệp trái phép bán cho nhà máy gạch của Công ty TNHH Hùng Hằng gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, hiện nay UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Ngọc Liên tạm dừng ngay việc trên. Đồng thời, huyện thành lập tổ công tác xuống xác minh, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định và sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.
Ngay khi trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, ngày 11/1, ghi nhận của PV Kiến Thức tại thôn Tế Bằng, hàng chục xe tải và máy xúc đã dừng hoạt động và tập trung tại bãi đất thuộc cánh đồng thôn Tế Bằng. Tuy nhiên, nhiều thửa ruộng ở đây đã bị múc đất, thậm chí có diện tích đất bị múc sâu đến 60 – 70 cm.
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc
 Một thửa ruộng tại thôn Tế Bằng bị khai thác đất trái phép.
Anh Phạm Huy Đương (SN 1988, trú tại thôn Tế Bằng, xã Ngọc Liên) bức xúc phản ánh đến PV, chính quyền thôn, xã lợi dụng chủ trương của Đảng và nhà nước việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, trong quá trình thực hiện đã lợi dụng việc dồn điền, đổi thửa để múc đi lượng lớn đất nông nghiệp chuyển thẳng vào nhà máy gạch của Công ty TNHH Hùng Hằng.
“Người dân thôn Tế Bằng lo lắng khi có nhiều thửa ruộng đã bị múc lượng đất rất lớn. Giờ chỉ còn lại đất toàn đất củ, đất chua nên rất khó để canh tác. Trong khi đó, ruộng đất như máu thịt của những người nông dân thôn Tế Bằng. Bức xúc trước sự việc trên, người dân đã lên UBND xã Ngọc Liên để phản ánh nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra”, anh Phạm Huy Đương cho biết.
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc-Hinh-2
 Nhìn không ai nghĩ đây là ruộng canh tác mà cứ ngỡ người ta "đào ao".
Ông Phạm Xuân Sáu, người dân thôn Tế Bằng cho biết: “Người dân hoàn toàn đồng thuận với nghị quyết việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Tuy nhiên, khi họp dân thông báo chỉ được phép lấy 25cm đất màu chất thành đống và lấy 25 cm phần đất bên dưới chỗ cao nhất đi san gạt. Nhưng trong quá trình san gạt thì lại làm trái quy định, không gạt phần đất màu chất đống mà họ đưa máy múc vào múc sâu tới 70-80cm có nơi lên tới cả 1 mét. Họ khai thác triệt để hết phần đất màu lên chúng tôi không thể canh tác được”.
Mời quý vị độc giả xem clip ruộng lúa tại thôn Tế Bằng bị khai thác đất hóa như "ao":

 

Như Kiến Thức đã phản ánh, không chỉ tại thôn Tế Bằng mà ngay thôn Mỹ Hảo cũng có tình trạng lợi dụng dồn điền, đổi thửa, múc đất nông nghiệp chở thẳng vào nhà máy gạch.
Trước sự việc trên, từ ngày 7/12/2018, UBND huyện Cẩm Giàng đã có thông báo số 1120/UBND-TNMT gửi UBND xã Ngọc Liên. Trong công văn trên, UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Cẩm Giàng, hiện nay tại khu đất nông nghiệp thôn Tế Bằng và thôn Mỹ Hảo có tình trạng máy xúc san gạt và vận chuyển đất đi nơi khác. Việc vận chuyển đất nêu trên chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là chưa đúng theo quy định của pháp luật.
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc-Hinh-3
Công văn chỉ đạo dừng khai thác đất của huyện Cẩm Giàng gửi Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên và cả Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên. 
Từ đó, UBND huyện Cẩm Giàng yêu cầu chủ tịch UBND xã Ngọc Liên thực hiện kiểm tra, dừng ngay việc xúc và vận chuyển đất đi nơi khác không đúng với đề án chỉnh trang đồng ruộng đã được phê duyệt. Có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND huyện trước ngày 11/12/2018.
Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 1/2019, tình trạng máy xúc vẫn ngang nhiên múc đất nông nghiệp tại cánh đồng hai thôn Mỹ Hảo và Tế Bằng đổ lên hàng chục chiếc xe tải chở thẳng vào nhà máy gạch vẫn diễn ra mà không có sự kiểm tra, ngăn chặn từ chính quyền xã Ngọc Liên.
Trưởng ban dồn điền đổi thửa xã Ngọc Liên nhận trách nhiệm thế nào?
Trước sự việc trên, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Khắc – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên kiêm Trưởng ban dồn điền đổi thửa của xã. Ông Khắc khẳng định, hiện đã cho dừng việc khai thác đất tại hai thôn Mỹ Hảo, Tế Bằng theo chỉ đạo của UBND huyện.
Ông Nguyễn Đình Khắc thông tin, hiện xã đang tiến hành việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tại hai thôn là Tế Bằng và Mỹ Hảo. Việc dồn điền đổi thửa đã được lập ra các tiểu ban, các trưởng thôn được bầu làm Tiểu trưởng ban giám sát việc dồn điền đổi thửa.
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc-Hinh-4
 Ruộng tại thôn Mỹ Hảo bị khai thác đất mang vào nhà máy gạch khiến người dân bức xúc.
“Việc dồn điền đổi thửa dưới thôn Tế Bằng và thôn Mỹ Hảo xảy ra tình trạng khai thác đất ruộng đem bán cho nhà máy gạch thì mới được nghe nói còn chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân nào về việc này”, ông Khắc nói.
Khi PV đề cập đến thông báo số 1120/UBND-TNMT ngày 7/12/2018, UBND huyện Cẩm Giàng đã có văn bản chỉ đạo xã Ngọc Liên dừng ngay việc xúc và vận chuyển đất đi nơi khác không đúng, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên Nguyễn Đình Khắc lại khẳng định, huyện không có văn bản chỉ đạo dừng mà chỉ có văn bản không có hỗ trợ tài chính.
“Việc UBND huyện Cẩm Giàng ra văn bản gửi về xã là yêu cầu dừng vận chuyển đất đi nơi khác thì không nhận được”, ông Nguyễn Đình Khắc nói.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tại thông báo số 1120/UBND-TNMT của UBND huyện Cẩm Giàng, ngoài gửi Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên còn gửi cả Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên là ông Nguyễn Đình Khắc.
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc-Hinh-5
 Cảnh xe tải chở đất từ cánh đồng thôn Mỹ Hảo...
Loi dung don dien, doi thua khai thac dat trai phep: UBND huyen Cam Giang vao cuoc-Hinh-6
Chạy vào thẳng nhà máy gạch Hùng Hằng. 
Trả lời câu hỏi về việc xã Ngọc Liên có báo cáo huyện về việc khai thác đất nông nghiệp trong quá trình dồn điền, đổi thửa tại hai thôn Mỹ Hảo và Tế Bằng?, ông Nguyễn Đình Khắc cho biết: “Xã Ngọc Liên không có báo huyện là cho đất đi đâu cả”.
Trả lời PV về trách nhiệm của Trưởng ban dồn điền đổi thửa của xã Ngọc Liên liên quan sự việc trên, ông Nguyễn Đình Khắc cho biết, việc lấy đất ruộng đem bán cho nhà máy gạch là do thôn, tất cả trách nhiệm thuộc về Trưởng thôn và Bí thư thôn.
“Chúng tôi không có chỉ đạo cho các thôn bán đất, còn nhận trách nhiệm thế nào thì sau này các cơ quan chức năng của huyện họ sẽ kết luận. Cấp dưới làm sai thì đương nhiên mình có thiếu sót”, ông Nguyễn Đình Khắc nói.
Hiện nay UBND huyện Cẩm Giàng đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc lợi dụng dồn điền đổi thửa khai thác trái phép đất nông nghiệp tại xã Ngọc Liên để chuyển vào nhà máy gạch. Dư luận hi vọng, UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương sớm làm rõ những vi phạm trên và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, sớm làm rõ nguyên nhân UBND xã bất chấp chỉ đạo của huyện ngang nhiên để việc khai thác đất trái phép diễn ra khi UBND huyện đã có công văn chỉ đạo tạm dừng.
PV Kiến Thức tiếp tục thông tin vụ việc.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)