Chuyển công an 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng có dấu hiệu tội phạm

33 gói thầu có dấu hiệu tội phạm được Thanh tra Đà Nẵng chuyển sang công an do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu.

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng ra Thông báo Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).
Kết luận thanh tra nêu rõ, về quyết định mua sắm hàng hóa, thiết bị, CDC Đà Nẵng xác định số lượng hàng tồn kho, áp dụng định mức sử dụng vật tư làm căn cứ xác định nhu cầu để quyết định mua sắm không đảm bảo quy định tại Luật Đấu thầu và Quyết định 18/2014 của UBND TP Đà Nẵng.
Chuyen cong an 33 goi thau tai CDC Da Nang co dau hieu toi pham
Ông Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng bị bắt với cáo buộc Tham ô tài sản. 
Trong khi đó, việc xây dựng giá gói thầu CDC Đà Nẵng thiếu sót khi không ban hành văn bản gửi các đơn vị cung cấp hàng hóa trên địa bàn đề nghị báo giá để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. Có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu là không đúng quy định.
CDC Đà Nẵng cũng có thiếu sót khi không tham khảo giá trúng thầu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc Bộ Y tế đối với một số mặt hàng bao giầy, không trang y tế. Việc xác định giá gói thầu để thực hiện mua sắm có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá mà Thanh tra TP tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu hoặc Bộ Y tế đối với một số mặt hàng như: Bộ trang phục chống dịch cấp độ 2, khẩu trang y tế ba lớp, áo choàng y tế.
Thanh tra TP Đà Nẵng cũng chỉ ra nhiều thiếu sót của CDC Đà Nẵng trong việc lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
Cụ thể, CDC Đà Nẵng có sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, đăng tải thông báo mời chào, tiếp nhận báo giá, phê duyệt, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, nhà thầu trúng thầu không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng. Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu…Không tổ chức thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và phê duyệt Quyết định mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu trong cùng một văn bản là không đúng quy định của Luật Đấu thầu.
Việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho một nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ cũng vi phạm Luật Đấu thầu.
CDC Đà Nẵng tiếp nhận hàng trước thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, vi phạm Luật Đấu thầu. Theo giải trình của đơn vị, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên đã mượn hàng trước để kịp thời sử dụng. Tuy nhiên không có hồ sơ, tài liệu chứng minh việc mượn, trả hàng.
Việc chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại CDC Đà Nẵng là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ. Một số phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.
CDC Đà Nẵng phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỷ đồng từ tháng 10/2020 đến ngày 31/12/2020 để xét nghiệm COVID-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền này vào ngân sách.
Đáng chú ý, quá trình thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng phát hiện các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu và đã chuyển Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.
Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung quy định về điều kiện của ba nhà cung cấp báo giá đối với phương thức xác định giá gói thầu là giá hàng hóa cần mua của ít nhất ba đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau theo quy định tại Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính. Việc này để tránh trường hợp hợp thức hóa đối với hồ sơ xây dựng giá gói thầu.
Thanh tra TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm đã được Thanh tra TP Đà Nẵng chuyển sang.
Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, Cục thuế TP kiểm tra, xem xét, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Sở Y tế, CDC Đà Nẵng phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế, thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra.
CDC Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót và phải nộp số tiền hơn 1,3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lý do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố:

(Nguồn: PLO).


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)