Cấm hút thuốc lá ở những điểm du lịch nổi tiếng nào của Hà Nội?

(Kiến Thức) - Các điểm văn hoá, du lịch, di tích trên sẽ gắn biển "không hút thuốc lá, cấm hút thuốc lá" đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm.
 

UBND quận Hoàn Kiếm đã đề ra và thực hiện mô hình "Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc" và bước đầu triển khai mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc" tại quận Hoàn Kiếm. 30 trong tổng số 190 điểm du lịch nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc từ tháng 10/2019.
Mô hình điểm du lịch không khói thuốc được triển khai tại các điểm du lịch nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm như: Đền Ngọc Sơn, Đền Bạch Mã, Đền Bà Kiệu, Chùa Bà Đá, Chùa Quán Sứ, Đình Kim Ngân, Đình Nam Hương, Nhà Thờ Lớn,....
Ngoài 14 đền chùa, 16 điểm văn hóa khác cũng nằm trong hệ thống các điểm du lịch không khói thuốc gồm: Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…
Cam hut thuoc la o nhung diem du lich noi tieng nao cua Ha Noi?
 Nhà hát lớn.
Sau khi được gắn biển điểm du lịch không khói thuốc, các biển báo "không hút thuốc lá", "cấm hút thuốc lá" cũng sẽ được dựng nên. Lúc này, nếu người dân, khách du lịch cố tình vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phạt tiền ngay tại chỗ.
Triển khai mô hình "Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc", để được chứng nhận, phải đảm bảo không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong khuôn viên nhà hàng, khách sạn. Hệ thống này bao gồm các khách sạn 3 sao trở lên trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và các nhà hàng có diện tích tối thiểu từ 35m2.
Một số nhà hàng được công nhận ở địa bàn quận có cả quán bít tết, pizza, đồ ăn chay,....11 khách sạn trên các đường Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hàng Bông, Hàng Bồ,... cũng thuộc điểm du lịch không khói thuốc.
Việt Nam đã từng triển khai mô hình không khói thuốc tại các điểm di sản thế giới và du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Hội An, Nha Trang. Quận Hoàn Kiếm với Hồ Gươm nằm ở trung tâm, trái tim của Hà Nội là điểm đến ngàn năm văn hiến và thu hút rất đông du khách. Việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cho thành phố vì hòa bình.
Chính phủ vừa ban hành nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. Theo đó, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên máy bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.
>>> Xem thêm video: Thuốc Lá Điện Tử tràn lan bất hợp pháp

Nguồn: VTV 1.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)