Kaity Nguyễn hút vape trong teaser phim mới gây tranh cãi

Cuối teaser của "Hồn Papa da con gái", nhân vật của Kaity Nguyễn đã hút vape (một loại giống thuốc lá điện tử) làm dấy lên tranh cãi, nhất là sau khi Bộ Văn hóa có thông tư hạn chế hút thuốc lá trong phim ảnh và sân khấu.

>>> Mời quý độc giả xem teaser "Hồn Papa da con gái". Nguồn Youtube/ Lotte Cinema:
Vào tối ngày 21/10/2018, phim Hồn Papa da con gái của Thái Hòa - Kaity Nguyễn đã tung teaser trailer đầu tiên, hé lộ cuộc sống của hai nhân vật ông Hải và cô con gái Châu. Theo đó, với tính cách trái ngược nhau, hai cha con ông Hải thường khắc khẩu trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong đêm định mệnh, một tia sét giáng suốt đã hoán đổi thân xác của hai nhân vật này. Từ nay, ông Hải phải sống trong thân hình của cô con gái tuổi teen, còn cô bé Châu lại phải chịu đựng kiếp làm con trai. Chắc chắn nhiều tình huống dở khóc dở cười sẽ xảy ra.
Kaity Nguyen hut vape trong teaser phim moi gay tranh cai
 
Ở cuối đoạn teaser vừa ra mắt, Kaity Nguyễn (lúc này “hồn Papa” đã nhập vào thân xác cô con gái) đã hút vape và thở ra khói. Vape một loại thiết bị chơi “thuốc lá điện tử”, được xem là một dạng thay thế của thuốc lá truyền thống.
Kaity Nguyen hut vape trong teaser phim moi gay tranh cai-Hinh-2
 
Kaity Nguyen hut vape trong teaser phim moi gay tranh cai-Hinh-3
 
Thông tư 25 của Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch quy định từ 15/11/2018 một số trường hợp phải hạn chế, thậm chí cấm hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu. Tuy nhiên, “thuốc lá” ở đây có thể được hiểu là thuốc lá truyền thống, còn đối với các hình thức thuốc lá điện tử, vape vẫn chưa rõ có được áp dụng luật cấm này hay không?'
Bộ phim Hồn Papa da con gái sẽ khởi chiếu vào ngày 28/12/2018, sau thời điểm áp dụng Thông tư 25 của Bộ Văn hóa. Tuy nhiên, nếu như việc nhân vật ông Hải hút vape không quá cần thiết trong phim hay ảnh hưởng đến mạch phim thì ekip sản xuất Hồn Papa da con gái nên cân nhắc việc cắt bỏ những phân cảnh này để tránh vi phạm quy định của Bộ Văn hóa, đồng thời không để cho bộ phim bị hạn chế độ tuổi xem phim.
Thông tư cấm hút thuốc lá trong phim ảnh và sân khấu
Thông tư số 25 do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ký ban hành ngày 30/8/2018 Quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh có hiệu lực từ 15/11, thay thế cho Thông tư số 02/2014.
Thông tư căn cứ Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012, Luật Điện ảnh 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh năm 2008, căn cứ Nghị định 79 và Nghị định sửa đổi bổ sung số 15 trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật biểu diễn.
Thông tư này quy định nguyên tắc, nội dung việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan như tổ chức, cá nhân biểu diễn nghệ thuật, sản xuất, nhập khẩu phim, phát hành phim, phổ biến phim và tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động sân khấu, điện ảnh.
Theo đó, việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá áp dụng cho các trường hợp: Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 13 của Luật phòng chống, tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này; Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
Đối với trường hợp hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật thì thực hiện theo quy định tại Điều 4, Điều 5 của Thông tư.
Theo đó Điều 4 quy định diễn viên sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm sân khấu trong các trường hợp: Khắc hoạ hình tượng nhân vật lịch sử có thật, tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định, phê phán và lên án hành vi sử dụng thuốc lá, các trường hợp khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.
Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu.
Đối với lĩnh vực điện ảnh, quy định sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong các trường hợp tương tự như tác phẩm sân khấu. Ngoài ra các trường hợp khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định.
Trong trường hợp phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải được phân loại phổ biến theo lứa tuổi phù hợp, có cảnh báo sức khoẻ về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc bằng hình ảnh.

Theo Sa Cát/ Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)