Thêm người chết ở Nagorno - Karabakh

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, đã có thêm ít nhất 26 binh sỹ người Armenia thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Azerbaijan tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, nâng số người chết ở phía Armenia lên 84 người trong đợt giao tranh ác liệt nhất hơn 1/4 thế kỷ qua.

Them nguoi chet o Nagorno - Karabakh
Một người lính Armenia bên khẩu pháo hạng nặng trên chiến trường Nagorno-Karabakh. Ảnh: EPA 
Hãng tin Al Jazeera nói tổng số dân thường thiệt mạng đã tăng lên 11 gồm 9 người ở Azerbaijan và hai người ở Armenia, nâng tổng số người chết lên 95 người.
“Đây là một cuộc chiến sinh tử,” Arayik Harutyunyan, lãnh đạo vùng Nagorno-Karabakh, được hãng tin Reuters dẫn lời nói trong một cuộc họp báo.
Các quan chức ở Baku và Yerevan cho biết các cuộc đụng độ khốc liệt tiếp tục diễn ra suốt cả ngày 28/9.
Tối 28/9, các lực lượng Azerbaijan đã phát động “một cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực phía nam và đông bắc của chiến tuyến Karabakh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia, Artsrun Hovhannisyan, nói.
Cơ quan phòng vệ Karabakh cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 28/9 rằng “26 quân nhân của lực lượng phòng vệ Karabakh đã chết”.
Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng kêu gọi ngừng giao tranh sau khi leo thang xung đột tồi tệ nhất kể từ năm 2016 làm dấy lên bóng ma về một cuộc chiến khác giữa hai quốc gia từng trong Liên Xô cũ là Armenia và Azerbaijan.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp kín khẩn cấp vào cuối ngày 29/9 sau khi Pháp và Đức thúc đẩy để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự.
Armenia và Azerbaijan có tranh chấp lãnh thổ kể từ những năm 1990 khi Karabakh, một vùng đất do người Armenia quản lý nhưng thuộc lãnh thổ Azerbaijan, tuyên bố độc lập sau một cuộc chiến khiến khoảng 30.000 người chết.
Nền độc lập của Nagorno-Karabakh không được bất kỳ quốc gia nào công nhận và nó được cộng đồng quốc tế coi là một phần của Azerbaijan.
Azerbaijan chưa công bố thông tin về thương vong của quân đội kể từ khi cuộc giao tranh gần đây nhất nổ ra.
Giao tranh giữa Azerbaijan và Armenia có thể gây mất ổn định khu vực rộng lớn hơn và lôi kéo các cường quốc khu vực bao gồm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc.
Nga, quốc gia có liên minh quân sự với Armenia, được nói là đã bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô la cho cả Baku và Yerevan.
Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ- quốc gia ủng hộ Azerbaijan- can thiệp vào cuộc xung đột.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Armenia Anna Naghdalyan nói các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu bên cạnh Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp máy bay không người lái và máy bay chiến đấu cho Baku.
Azerbaijan bác bỏ cáo buộc, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt chiến sự.
Olesya Vartanyan, nhà phân tích cấp cao về khu vực Nam Caucasus thuộc tổ chức phi chính phủ Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nói với Reuters rằng giao tranh đang diễn ra dọc theo tất cả các khu vực của chiến tuyến. Vartanyan nói việc sử dụng tên lửa và pháo khiến dân thường có nguy cơ thương vong cao hơn và có thể khiến các biện pháp ngoại giao trở nên khó khăn.
Nga kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ hỗ trợ Azerbaijan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu Armenia ngay lập tức rời khỏi vùng đất của Azerbaijan và cho rằng đã đến lúc chấm dứt cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh.
Pháo hạng nặng
Theo Reuters, cả Armenia và Azerbaijan hôm qua đã triển khai pháo hạng nặng trong cuộc giao tranh mới nhất nhằm vào khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.
Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói các lực lượng đối lập đã cố gắng phản công khôi phục lại những vùng đất đã mất.
Armenia phủ nhận những báo cáo đó nhưng nói đã giao tranh suốt đêm và nói rằng quân đội Nagorno-Karabakh đã đẩy lùi các cuộc tấn công.
Nagorno-Karabakh là một khu vực ly khai bên trong Azerbaijan nhưng do người Armenia điều hành và được Armenia hỗ trợ.
Azerbaijan hôm 27/9 báo cáo về cái chết của 5 thành viên trong một gia đình, trong khi Armenia hôm qua nói một bé gái 9 tuổi đã thiệt mạng trong vụ pháo kích, mẹ và một anh trai bị thương. Cơ quan phòng vệ Nagorno-Karabakh cho biết hai mẹ con đã bị giết ở Martuni ngày 27/9.
Armenia đang xem xét khả năng ký kết một liên minh quân sự-chính trị với Nagorno-Karabakh, Lilit Makunts, một nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền viết trên Facebook.
Theo Anh Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)