Trực thăng AH-64 thế chỗ Ka-52 trên tàu đổ bộ Mistral

Trong tổng số 10.000 thương vong và mất tích của phía Đồng minh, bộ binh Mỹ chịu thiệt hại nặng nề nhất với tổng số 6.300 người.

Hải quân Ai Cập là bên mua lại 2 tàu đổ bộ trực thăng Mistral mà Pháp đóng cho Nga nhưng không bàn giao được vì vướng phải các lệnh trừng phạt của phương Tây. Để tăng cường năng lực cho chiếc Mistral cũng như lực lượng yểm trợ hỏa lực đường không, vào năm 2015 Cairo đã đặt mua từ Nga 46 trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.
Mặc dù vậy, sau khi nhận được 3 chiếc Ka-52 đầu tiên thì Ai Cập đã quyết định xem xét lại hợp đồng vì cho rằng Ka-52 gặp vấn đề với động cơ, hệ thống dẫn đường cho bay đêm... chúng bị nhận xét không đáng tin cậy và có thể dẫn tới tai nạn khi hoạt động trong đêm hoặc bay trong điều kiện phức tạp.
Truc thang AH-64 the cho Ka-52 tren tau do bo Mistral
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator có vẻ không còn cơ hội triển khai trên tàu Mistral. Nguồn ảnh: liveuamap.
Giải pháp thay thế được đưa ra đó là Ai Cập quyết định chi 1 tỷ USD để mua 10 trực thăng tấn công AH-64E Apache tối tân nhất, 24 động cơ 1700-GE-701D, các linh kiện thay thế và nhiều trang thiết bị đi kèm khác.
Lý do của việc Cairo đặt mua trực thăng vũ trang Mỹ ngoài việc hiệu suất của chúng đã được khẳng định sau thời gian dài hoạt động tại khu vực Trung Đông thì còn một nguyên nhân khác cũng rất quan trọng.
Với tư cách là đồng minh Mỹ, Ai Cập không hề muốn làm mất lòng Washington khi họ từng tuyên bố sẽ áp đặt các điều khoản của Đạo luật CAATSA lên Cairo nếu có ý định mua sắm vũ khí Nga, mới đây nhất Ai Cập đã phải hủy ý định mua tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S.
Truc thang AH-64 the cho Ka-52 tren tau do bo Mistral-Hinh-2
 Phi đội trực thăng tấn công AH-64 Apache trên tàu đổ bộ lớp Mistral
Truyền thông Ai Cập mới đây đã đăng tải hoạt động huấn luyện chiến đấu của biên đội tàu đổ bộ lớp Mistral, trong đó chi tiết rất đáng chú ý đó là tàu đã được biên chế phi đội trực thăng tấn công AH-64 Apache cùng trực thăng vận tải CH-47 Chinook.
Theo Chí Linh/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)