Đối phó liên minh Triều Tiên - Trung Quốc, Nhật cần 47,7 tỷ USD

Đề xuất ngân sách cho năm tài khóa sắp tới của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cao hơn 2,1% so với ngân sách ban đầu của năm tài khóa hiện tại.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch đề nghị một khoản ngân sách cao kỷ lục để giải quyết các vấn đề an ninh, trong đó có chương trình tên lửa của Triều Tiên và các hoạt động hàng hải gia tăng của Trung Quốc.
Theo truyền thông Nhật Bản, ngày 31/8, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và các quan chức cấp cao của Bộ này quyết định đề nghị khoản ngân sách quốc phòng trị giá 5.300 tỷ yên (khoảng 47,7 tỷ USD) cho năm tài khóa sắp tới, bắt đầu từ tháng 4/2019. Mức đề nghị này cao hơn 2,1% so với ngân sách ban đầu của năm tài khóa hiện tại.
Doi pho lien minh Trieu Tien - Trung Quoc, Nhat can 47,7 ty USD
 Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera. Ảnh: AFP
Đề xuất này bao gồm các khoản ngân sách để mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định sẽ vận hành hai đơn vị tên lửa Aegis trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ năm tài khóa 2019.
Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ước tính mỗi đơn vị tên lửa Aegis sẽ tiêu tốn khoảng 720 triệu USD, nhưng số liệu đó đã được điều chỉnh tăng lên mức 1,1 tỷ USD.
Đề xuất ngân sách lần này còn bao gồm kinh phí để bảo vệ các đảo và vùng biển xung quanh, nơi Nhật Bản đang phải đương đầu với hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc. Khoản ngân sách đề xuất cũng bao gồm việc mua một hệ thống radar giám sát hoạt động trong quỹ đạo Trái đất.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng có kế hoạch mua thêm 6 máy bay F-35A và nâng cấp các máy bay chiến đấu F-15 để có thể mang theo các loại tên lửa với tầm bắn lên tới 900km.
Theo Huy Hoàng/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)