Cựu tướng NATO chỉ thẳng mặt kẻ thù mới của Mỹ

Sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên thế giới sẽ là mối đe dọa cho Mỹ lớn hơn Nga, cựu chỉ huy tối cao NATO Jim Jones cảnh báo.

Nói về tham vọng của Trung Quốc trong việc vượt Mỹ về tầm ảnh hưởng toàn cầu, cựu chỉ huy tối cao NATO nay đã nghỉ hưu Tướng Jim Jones chia sẻ với trang The Hill rằng quốc gia châu Á này là "một vấn đề dài lâu"

"Trung Quốc có mục tiêu rõ ràng trong nỗ lực nhằm thay thế Mỹ vào năm 2020, 2040. Họ đang thực hiện điều này một cách vô cùng lặng lẽ - đôi khi không phải quá lặng lẽ nhưng họ sẽ không để xảy ra bất cứ sai lầm nào trong tham vọng dài hạn của họ và chúng ta sẽ phải đối phó với điều này”, cựu chỉ huy tối cao NATO khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh ngày 8/6/2018. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Jones cho rằng trên thực tế, Nga không phải là vấn đề lớn với Mỹ. Ông khẳng định dù Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga vẫn có thể “gây rắc rối” nhưng đó không phải là mối đe dọa cho nước Mỹ.

Trước đó, Michael Collins, phó trợ lý giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố tại Diễn đàn an ninh Aspen vào ngày 21/7 rằng mối đe dọa từ Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt hiện nay. Quan chức tình báo này cũng cho rằng các hành động hiện tại của Trung Quốc trên thế giới về cơ bản có thể xem là "một cuộc chiến tranh lạnh". Ông cho biết Bắc Kinh muốn "mọi quốc gia trên thế giới" phải đứng về phía lợi ích của Trung Quốc thay vì Mỹ.

Tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cũng khẳng định với những người tham dự tại diễn đàn này rằng cơ quan của ông hiện nay xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất. Ông cho biết thêm FBI đang điều tra các trường hợp liên quan đến hoạt động gián điệp kinh tế tại tất cả 50 bang được cho là có quan hệ với Bắc Kinh.

"Quy mô, tầm ảnh hưởng và sức mạnh của Trung Quốc là điều mà tôi cho rằng chúng ta không thể đánh giá thấp quốc gia này", Wray khẳng định.

Những bình luận về mối đe dọa ngày càng gia tăng của Bắc Kinh với Washington tiếp tục là chủ đề của các chính trị gia trong bối cảnh nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đang bàn luận về mối đe dọa đến từ Moscow sau khi Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp một - một với ông Putin tại Helsinki. Cuộc họp diễn ra trong thời điểm mà chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump vẫn đang bị điều tra xem liệu có mối liên hệ hay sự dính dáng gì tới sự can thiệp của điện Kremlin hay không.

Ngoài ra, hiện nay cả Washington và Bắc Kinh đều vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại liên quan đến những mặt hàng có giá trị hàng tỉ USD. Vào ngày 20/7 vừa qua, ông Trump đã đe dọa leo thang căng thẳng kinh tế toàn cầu bằng cách bất ngờ áp thuế gia tăng lên toàn bộ 505 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ có màn "đáp trả" tương xứng với các mức thuế mới mà Washington đưa ra.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga ngày càng trở nên thân thiết. Vào đầu tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi Tổng thống Nga Putin là "người bạn thân thiết và tốt nhất" sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc trao huân chương hữu nghị đầu tiên cho ông Putin.
Theo Kiều Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)