Xe ôtô Mitsubishi tự gọi cấp cứu khi lái xe gặp sự cố

(Kiến Thức) - Hãng xe ôtô Mitsubishi của Nhật Bản đang phát triển một loại phương tiện không người lái có khả năng theo dõi và phản ứng khi hành khách gặp sự cố về sức khỏe, thậm chí còn tự gọi cấp cứu.

 
Công nghệ dự kiến sẽ “xuống đường” vào năm 2030 này có thể cho biết người trên xe cần được theo dõi hay tình trạng sức khỏe đột nhiên xấu đi, chẳng hạn như cơn đau tim đột ngột, bằng cách nhận biết các dấu hiệu quan trọng. Nếu một người bị đau đột ngột khi đang điều khiển phương tiện, hệ thống sẽ tự động gọi điện tới bác sĩ cá nhân hay số cứu thương khẩn cấp. Công nghệ có tên gọi Emirals này được hãng xe ôtô Mitsubishi giới thiệu tại Triển lãm Tokyo vừa qua.
Xe oto Mitsubishi tu goi cap cuu khi lai xe gap su co
 Xe ôtô Mitsubishi tự gọi cấp cứu khi lái xe gặp sự cố.
Thiết kế của mẫu xe ôtô Mitsubishi Emirals có các cảm biến để theo dõi tình trạng sức khỏe của hành khách và tự động thay đổi để đáp ứng. Ngoài ra, xe có công nghệ nhận dạng giọng nói, có khả năng xử lý các yêu cầu và phân biệt giữa các giọng nói khác nhau. Thêm vào đó, nó cũng tích hợp dữ liệu vệ tinh với bản đồ 3D độ phân giải cao cung cấp định vị chính xác khoảng 25cm để giúp việc cứu hộ được tối ưu nhất.
Ông Hiroshi Onishi, Giám đốc điều hành của Mitsubishi cho biết, những chiếc xe không người lái Mitsubishi Emirals có thể giúp giải quyết những “thách thức xã hội”. “Chẳng hạn, nó giúp giải quyết một trong những vấn đề như tỷ lệ người già ngày càng cao trong xã hội. Có một thực tế là số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người lái xe lớn tuổi ngày càng gia tăng. Vì vậy với công nghệ mới này, sẽ giúp giảm số vụ tai nạn giao thông. Nếu phát hiện lái xe mất tập trung hay có dấu hiệu về sức khỏe, xe sẽ chuyển sang chế độ gọi cấp cứu hoặc dừng lại bên đường và gọi cho bác sĩ nếu cần thiết”.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)