Tiếp tục đến Canada bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí

Sau Úc, đến lượt Canada thông báo buộc công ty Facebook Inc trả tiền cho nội dung tin tức đăng tải trên nền tảng mạng xã hội này.

Canada hôm 18-2 tuyên bố sẽ buộc công ty Facebook Inc trả tiền cho nội dung tin tức đăng tải trên nền tảng mạng xã hội này, đồng thời cam kết sẽ không lùi bước nếu Facebook hạn chế người dùng đọc hay chia sẻ tin tức của truyền thông nước này, như cách họ đã làm ở Úc, báo Straits Times đưa tin.
Canada nối bước Úc bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí
Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault, phụ trách soạn thảo luật tương tự như của Úc đã lên án hành động của Facebook và nói rằng nó sẽ không ngăn cản Ottawa. Dự luật này của Canada sẽ được công bố trong vài tháng tới.
"Canada đi đầu trong trận chiến này ... chúng tôi thực sự nằm trong nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới đang làm điều này" - ông Guilbeault nói với các phóng viên. 
Tiep tuc den Canada bat Facebook phai tra tien cho bao chi
 Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault - Ảnh: REUTERS
Năm ngoái, các tổ chức truyền thông Canada đã kêu gọi chính phủ có hành động kịp thời để cứu vãn ngành truyền thông của nước này, nếu không sẽ có hàng ngàn người bị mất việc làm. Họ cho biết cách tiếp cận của Úc sẽ cho phép các nhà xuất bản thu hồi 620 triệu đô Canada mỗi năm.
Ông Guilbeault cho biết Canada có thể áp dụng mô hình của Úc, trong đó thỏa thuận với Facebook và Google trong việc thanh toán cho các hãng tin tức có sản phẩm đăng trên các nền tảng kể trên hoặc đồng ý mức giá thông qua trọng tài. Một lựa chọn khác là làm theo Pháp, nơi yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn đàm phán với các nhà xuất bản về việc chi trả để sử dụng nội dung tin tức.
"Chúng tôi đang làm việc để xem mô hình nào sẽ phù hợp nhất" - ông Guilbeault nói cho biết thêm rằng tuần trước ông đã nói chuyện với các đối tác Pháp, Úc, Đức và Phần Lan về việc cùng nhau hợp tác để đảm bảo chi trả công bằng cho nội dung báo chí.
"Tôi nghi ngờ rằng chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ có 5, 10, 15 quốc gia áp dụng các quy tắc tương tự ... Facebook sẽ cắt đứt quan hệ với Đức, Pháp ư?" - ông Guilbeault nói thêm, nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của Facebook sẽ trở nên hoàn toàn không bền vững" - ông Guilbeault nói thêm.
Cần có động thái chung của quốc tế
Giáo sư Megan Boler của Đại học Toronto, chuyên về mạng xã hội, cho biết động thái mới nhất của Facebook đối với Úc cho thấy đã đến lúc cần có động thái chung của quốc tế.
"Chúng ta thực sự có thể thấy một liên minh, một mặt trận thống nhất, mạnh mẽ chống lại sự độc quyền này" - bà Boler nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Facebook ngày 18-2 đã chặn tất cả nội dung tin tức của Úc trên nền tảng của họ sau khi nước này đưa ra dự luật yêu cầu Facebook và Google phải trả phí cho các nhà xuất bản tin tức của Úc.
Thủ tướng Úc Scott Morrison chỉ trích Facebook ngạo mạn và khẳng định Canberra sẽ quyết thông qua đạo luật.
"Việc làm của Facebook hôm nay đã hủy kết bạn với Úc. Việc cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp là hành động vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng. Họ có thể đang thay đổi thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là họ điều hành nó"- Thủ tướng Morrison viết trên Facebook ngày 18-2.
Tuần này, Facebook cho biết tin tức chỉ chiếm chưa đến 4% nội dung mọi người xem trên nền tảng này nhưng nó đã giúp các nhà xuất bản Úc kiếm được khoảng 407 triệu đô la Úc vào năm ngoái.
Google kí 500 thỏa thuận trị giá tỉ USD với báo chí
Trong khi đó, Google lại tiếp cận một cách hòa nhã hơn sau khi ký 500 thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỉ USD trong ba năm với các nhà xuất bản trên khắp thế giới cho dịch vụ giới thiệu tin tức mới của mình. Google cho biết hiện họ đang đàm phán với các công ty Canada.
Ông Guilbeault cho biết Google sẽ vẫn tuân theo luật mới của Canada, vì Ottawa muốn có một cách tiếp cận công bằng, minh bạch và có thể dự đoán được.
Bà Lauren Skelly, phát ngôn viên của Google tại Canada từ chối bình luận về nhận xét của ông Guilbeault, nói rằng công ty không biết chi tiết về luật.
 
Theo Tú Quyên/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)