Phát hiện thấy rết “quái vật” sống ở địa ngục đời thực

Loài rết được mệnh danh là "quái vật của hang động" đã được tìm thấy ở vùng đất có môi trường sống được ví như địa ngục trần gian.

Sâu trong hang động Movile ở Romania, các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự tồn tại của loài rết được mệnh danh là "quái vật của hang động".
Hang động Movile lần đầu tiên tách khỏi môi trường bên ngoài vào kỷ Tân Cận (Neogen), cách đây nhiều triệu năm. Nó vẫn bị cô lập cho đến khi được phát hiện vào năm 1986 bởi một nhóm công nhân người Romania đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng một nhà máy điện.
Phat hien thay ret “quai vat” song o dia nguc doi thuc
 Hình ảnh được cho là rết troglobiont được ghi lại bằng thiết bị thu hình.
Nơi đây rất nguy hiểm bởi nồng độ oxygen chỉ bằng một nửa so với chúng ta vẫn biết và hàm lượng lưu huỳnh cực độc có ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, một hệ sinh thái độc đáo đã tự hình thành bất chấp những điều kiện không thuận lợi nhờ sự hiện diện của vi khuẩn sinh tổng hợp ăn carbon dioxide (CO2) và methane.
Vùng đất ác quỷ này chính là vương quốc của kẻ thống trị đó là rết troglobiont có nọc độc tương đối mạnh. Con "quái vật" này chỉ dài 52 mm nhưng là loài lớn nhất trong số những cư dân hang động được phát hiện ở hang động Movile cho đến nay.
Ngoài ra, các nhà khoa học bất ngờ khi tìm thấy vẫn có sự tồn tại của sự sống loài bọ cạp nước troglobiont, nhện liocranid và nhện, đỉa hang động và dự kiến sẽ còn nhiều hơn thế nữa có thể được tìm thấy.
Phat hien thay ret “quai vat” song o dia nguc doi thuc-Hinh-2
 Những sinh vật khác được tìm thấy dưới lòng hang động Movile.
"Kết quả của chúng tôi đã xác nhận những nghi ngờ và tiết lộ rằng loài rết trong hang động Movile khác biệt về mặt hình thái và di truyền, cho thấy rằng nó đã tiến hóa từ họ hàng gần nhất sống trên bề mặt trong suốt hàng triệu năm thành một đơn vị phân loại hoàn toàn mới thích nghi tốt hơn với cuộc sống", các nhà khoa học nhấn mạnh.
Mẫu vật đã được thu thập bởi các nhà khoa học Serban Sarbu và Alexandra Maria Hillebrand, sau đó được chuyển cho nhóm các nhà khoa học khác gồm tiến sĩ Varpu Vahtera (đại học Turku, Phần Lan), Giáo sư Pavel Stoev (bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Bulgaria) và Tiến sĩ Nesrine Akkari (bảo tàng Tự nhiên Lịch sử Vienna, Áo) để nghiên cứu thêm.
Theo Nguyên Anh/Nguoiduatin.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)