Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây ra. Những người chưa được tiêm chủng, nếu nhiễm bệnh bạch hầu có thể tử vong tới 10-20%.
Sau khi bệnh nhân P.T.C. ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tử vong do bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng đã điều tra dịch tễ và xác định có 119 người tiếp xúc gần.
Chiều 15/7, thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn ghi nhận thêm 3 ca dương tính với bạch hầu, nâng tổng số người mắc trên toàn tỉnh lên 9 ca với 5 ổ dịch. Trong đó, 1 có 1 bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 9.
(Kiến Thức) - Trẻ em cũng như người lớn cần được tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ theo đúng liệu trình tiêm chủng được khuyến cáo để có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch hầu và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra.
(Kiến Thức) - Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, 9/24 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi Vung tử vong vào sáng cùng ngày được xác định dương tính với bệnh bạch hầu.
Ngày 30/6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, vừa phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh Kon Tum có 9 trường hợp bệnh này.
(Kiến Thức) - Không ít trường hợp người bệnh nhầm lẫn giữa bạch hầu với các chứng cảm cúm hay viêm, sưng amidan thông thường. Nhầm lẫn này rất dễ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo trong gia đình, khu dân cư hoặc tệ hơn là bùng phát dịch trong cộng đồng.
Bệnh bạch hầu đang xảy ra tại Tây Nguyên, Đắk Nông đã ghi nhận 1 bệnh nhi 9 tuổi tử vong do bạch hầu biến chứng và hiện có 1 bệnh nhi 13 tuổi vẫn đang bị biến chứng nặng của bạch hầu chuyển lên TP.HCM điều trị tiếp tục.
(Kiến Thức) - Liên quan đến việc phát hiện 2 ổ dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông làm 6 người nhiễm bệnh, 1 trường hợp tử vong, đến sáng 22/6, hàng trăm trường hợp tiếp xúc gần và có tiếp xúc gián tiếp người nhà bệnh nhân đã được cách ly.
Chiều 28/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Quang Hoà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.
Sau khi phát hiện nam học viên 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu, ngoài cách ly 16 người liên quan, Bệnh viện Quân y 175 đã phun thuốc khử khuẩn các khoa, phòng mà bệnh nhân đến khám và cho 42 nhân viên y tế tiếp xúc gần uống thuốc dự phòng lây nhiễm.
(Kiến Thức) - Qua rà soát và điều tra dịch tễ, đại diện chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR) cho biết, các ca mắc và ca tử vong do bệnh bạch hầu tại Đắk Nông chủ yếu là các trẻ lớn chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng bệnh.
(Kiến Thức) - Trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, trẻ em dưới 15 tuổi chưa được chích ngừa sẽ bị mắc bệnh trước tiên. Độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong trong vòng 6 ngày.