Thai phụ dương tính với bạch hầu, Đắk Lắk có ca thứ 9

Chiều 15/7, thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn ghi nhận thêm 3 ca dương tính với bạch hầu, nâng tổng số người mắc trên toàn tỉnh lên 9 ca với 5 ổ dịch. Trong đó, 1 có 1 bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 9.

Thai phu duong tinh voi bach hau, Dak Lak co ca thu 9
Lấy mẫu xét nghiệm một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.V 
Theo điều tra dịch tễ, thai phụ tên T.T. V (SN 2001, người Mông) mang thai 38 tuần, ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui (huyện Krông Bông). Ngày 10/7 chị V xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng sau đó chị về nhà mẹ ở thôn 4 (xã Ea M’đoan, huyện M’đrắk). Tại đây bệnh nặng hơn, chị được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’đrắk khám, bác sĩ phát hiện có giả mạc trong vòm họng (dấu hiệu của bạch hầu) nên được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện chị V đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.
Thai phu duong tinh voi bach hau, Dak Lak co ca thu 9-Hinh-2
Người dân thôn Cư Rang nhận thuốc kháng sinh phòng bệnh bạch hầu 
Một ca dương tính với bạch hầu nữa là người thân trong gia đình với bệnh nhân Y.K.K (SN 2016, trú tại xã Cư Mgar, huyện Cư Mgar), phát hiện dương tính với bạch hầu vào ngày 13/7. Sau đó, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần thì phát hiện thêm người nhà của bệnh nhân K dương tính với bệnh bạch hầu.
Thai phu duong tinh voi bach hau, Dak Lak co ca thu 9-Hinh-3
Giám đốc Sở Y tế, ông Nay Phi La tuyên truyền người dân phòng chống bệnh bạch hầu 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Y tế và chính quyền 2 nơi phát hiện ổ dịch thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người nhà của bệnh nhân và những trường hợp tiếp xúc gần; Cách ly và cho hàng nghìn người dân sống tại ổ dịch uống kháng sinh dự phòng; Phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực có xuất hiện ca nhiễm bệnh, tiến tới tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân.
Thai phu duong tinh voi bach hau, Dak Lak co ca thu 9-Hinh-4
Bác sĩ khám cho người dân tại thôn Cư Rang (xã Cư Pui) 
Như vậy đến thời điểm này Đắk Lắk có 9 ca dương tính với bạch hầu gồm huyện M’đrắk 6 ca (Cư Kroa- 4 ca, Krông Jin- 1 ca, Ea Mđoan -1 ca); huyện Cư M’gar 2 ca; Lắk 1 ca.

Theo Huỳnh Thủy/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)