Xử lý như nào nghi phạm giết người, đốt xác phi tang ở Hải Phòng?

(Kiến Thức) - Hành vi phạm tội của nghi phạm Phạm Ngọc Tuấn khi gây ra vụ giết người đốt xác phi tang là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của người khác rất dã man, tàn độc. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.

Liên quan vụ giết người đốt xác phi tang ở Hải Phòng, ngày 23/2, các lực lượng Công an thành phố Hải Phòng, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ được đối tượng gây án là Phạm Ngọc Tuấn (SN 1996, trú quán xóm 1, thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, Hải Phòng) tại tỉnh Sơn La.
Cụ thể, đêm ngày 22/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an TP Hải Phòng về việc đối tượng Phạm Ngọc Tuấn (SN 1995, trú tại xóm 1 xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) liên quan đến vụ án giết người đốt xác phi tang bỏ trốn trên 1 chiếc xe khách. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm thông tin và tổ chức chốt chặn.
Đến 3h ngày 23/2, tiến hành dừng kiểm tra xe khách mang biển số 26B-002.43 của nhà xe Hùng Long, chạy tuyến Móng Cái (Quảng Ninh) - Sốp Cộp (Sơn La), lực lượng chức năng đã khống chế và bắt giữ được đối tượng Tuấn.
Phạm Ngọc Tuấn là nghi phạm gây ra vụ giết người, cướp tài sản đốt xác phi tang tại Hải Phòng. Nạn nhân là Nguyễn Văn Lâm (SN 1995, trú tại thôn Kiều Hạ 1, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, Hải Phòng).
Xu ly nhu nao nghi pham giet nguoi, dot xac phi tang o Hai Phong?
Nghi phạm Tuấn (đứng giữa) thời điểm bị bắt.
Công an TP Hải Phòng cho biết, vào 17h30' ngày 22/2, Công an huyện An Dương nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại nhà ông Phạm Văn Trường, (SN 1971, ở Xóm 1, thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương) có 1 xác chết là nam giới có nhiều thương tích và bị đốt cháy. Tài liệu điều tra ban đầu xác định vụ án giết người và cướp tài sản, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện An Dương phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La điều tra, truy bắt.
Tại cơ quan công an, đối tượng Phạm Ngọc Tuấn khai nhận vào chiều ngày 22/2, anh Nguyễn Văn Lâm đến nhà đối tượng để đòi nợ. Tại đây, đối tượng Tuấn đã dùng dao chém anh Lâm gục chết tại nhà, sau đó phân xác anh Lâm cho vào thùng phi và dùng xăng đốt. Sau đó đối tượng lên xe khách bỏ trốn đến địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thì bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La bắt giữ.
Trao đổi với PV Kiến Thức, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, ông Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của người khác rất dã man, tàn độc.
Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ việc anh Nguyễn Văn Lâm đến nhà nghi phạm đòi nợ nên xảy ra mâu thuẫn. Do thiếu kiềm chế, đối tượng đã sử dụng dao chém anh Lâm gục chết tại nhà. Lo sợ sự trừng phạt của pháp luật và để che giấu hành vi phạm tội, nghi phạm đã phân xác anh Lâm cho vào thùng phi và dùng xăng đốt.
Nếu có căn cứ xác định nghi phạm sau khi sát hại anh Lâm còn có hành vi chiếm đoạt tài sản như điện thoại, tiền, xe máy,...thì phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.
Xu ly nhu nao nghi pham giet nguoi, dot xac phi tang o Hai Phong?-Hinh-2
 Người nhà nạn nhân tại buổi thực nghiệm hiện trường vụ án chiều 23/2.
Xét hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt tính mạng của người khác mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân đã cấu thành tội Giết người theo điểm e, i, n Khoản 1 Điều 123 và tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.
Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây rùng rợn trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.
Theo Luật sư Thơm, đây cũng là bài học cảnh báo việc ứng xử trong quan hệ vay nợ cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cưới nhau 4 tháng, chồng nông nổi đốt xác vợ:

Nguồn: VTC Now.

Điều 123. Tội giết người
1.Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
……………………………………
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
n) Có tính chất côn đồ;
Điều 168. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
c) Làm chết người;
d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)