Vì sao JEBO phản bác phát biểu Chủ tịch Hà Nội về “làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép”?

Tổ chức JEBO Nhật Bản cảm thấy buồn vì Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật : “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thành phố chiều 6/12, trả lời cử tri về những vấn đề liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rằng:
“Hôm nay các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch".
Vi sao JEBO phan bac phat bieu Chu tich Ha Noi ve “lam sach song To Lich ma chua xin phep”?
 Tổ chức JEBO Nhật Bản cảm thấy buồn vì Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nói rằng: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.
Trước phát biểu trên của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí khẳng định Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố. Đồng thời tổ chức này phản bác thông tin trên.
Để chứng minh, JEBO dẫn hàng loạt các căn cứ như kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản chúng tôi ngày 11/04/2019; Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại văn bản số 9313/VPCP-KGVX ngày 11/10/2019 về việc giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì đánh giá kết quả Dự án thí điểm; căn cứ kết luận và ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản ngày 26/4/2019 tại văn bản số 142/TB-VP ngày 09/5/2019.
Thậm chí căn cứ vào chính kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại văn bản số 1338/TB-UBND ngày 5/11/2019 tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, ngày 11/4/2019, JEBO đã có cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là một ý tưởng tốt, phù hợp chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nuớc.
Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
Theo JEBO, ngày 26/4/2019, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, đơn vị này đã tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì về việc xem xét việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.
Tham dự cuộc họp trên có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND Thành phố; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Vi sao JEBO phan bac phat bieu Chu tich Ha Noi ve “lam sach song To Lich ma chua xin phep”?-Hinh-2
 
Vi sao JEBO phan bac phat bieu Chu tich Ha Noi ve “lam sach song To Lich ma chua xin phep”?-Hinh-3
Công văn của UBND TP Hà Nội ngày 9/5/2019. 
JEBO cho biết thêm, sau khi nghe ý kiến của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo như sau: "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)".
Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ tại nội dung thuộc điểm 2 như sau: “Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”.
JEBO đặt hàng loạt câu hỏi: “Thông báo 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Vì vậy, không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng, không xin phép UBND Thành phố vậy chúng tôi xin hỏi, văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa?...“
"Mỗi lần đến Hà Nội của các bạn, nhìn dòng sông Tô Lịch chảy giữa thành phố và những “dòng sông chết” khác bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng? Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này" - JEBO thông tin.
Trước đó, ngày 16/5, TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano -Bioreactor. Sau một thời gian thí điểm, bước đầu nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu vực thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.
Tiến sĩ Tadashi Yamamura chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, cho biết, chất lượng nước ở khu thả cá Koi trên sông Tô Lịch và Hồ Tây 36/36 chỉ tiêu đạt QCVN; Mùi hôi thối sông Tô Lịch giảm 200 lần, Hồ Tây giảm 30 lần; Nước khu xử lý thả cá Koi tại sông Tô Lịch: Vi khuẩn có hại Coliform giảm hơn 61 triệu lần, E.coli giảm 1100 lần; Nước khu xử lý thả cá Koi tại Hồ Tây: Vi sinh vật có lợi Bacillus tăng 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần; Bùn sông Tô Lịch giảm nhiều nhất 76,3cm về 15cm, bùn Hồ Tây giảm nhiều nhất về 0 cm ...
Mời độc giả xem video Công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch thất bại:

Nguồn VTC9.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)