Trong trại tạm giam, GĐ cty Thiên Phú gửi đơn gì đến Bộ CA?

(Kiến Thức) - Sau khi ngân hàng bán đấu giá dự án của Công ty Thiên Phú thì xuất hiện văn bản chuyển nhượng vốn, nhưng nay Bộ Công an xác định chữ ký có dấu hiệu giả mạo. Từ trại tạm giam, ông Bùi Thế Sơn có đơn đề nghị Bộ CA sớm vào cuộc làm rõ.

Bộ Công an phát hiện giả mạo chữ ký trong hồ sơ
Từ năm 2003, Thiên Phú đã vay Agribank hàng ngàn tỷ để phát triển dự án khu dân cư Hòa Lân. Đến năm 2008, công ty Thiên Phú đã không có khả năng trả nợ, và đã tự nguyện ký biên bản bàn giao tài sản dự án Hòa Lân để ngân hàng Agribank bán đấu giá trả nợ. Năm 2017, Cty Kim Oanh trúng đấu giá số tiền 1.353 tỷ.
Bất ngờ công ty Thiên Phú khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, ra kết luận thanh tra, có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản về cơ bản thực hiện đúng quy định.
Trong trai tam giam, GD cty Thien Phu gui don gi den Bo CA?
 
Tháng 2/2019, Thiên Phú vẫn khởi kiện ra tận TAND Quận 7 đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại dự án. Tòa Quận 7 sau đó đã ra lệnh “phong tỏa” dự án Hòa Lân. Tháng 3/2020, TAND quận 7 đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình đó, ông Bùi Thế Sơn (GĐ Thiên Phú) bị bắt vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án khác vào ngày 27/3/2020.
Tháng 4/2020, bất ngờ xuất hiện hai người khác là bà Phạm Thị Hường và con dâu là Nguyễn Ngọc Kim Châu mua lại phần vốn góp 90 tỷ đồng tương đương 100% cổ phần Cty Thiên Phú, nộp hồ sơ đến Sở KH&ĐT Bình Dương đòi thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật của Thiên Phú, nhưng Sở KH&ĐT Bình Dương chưa chấp nhận vì đại diện pháp luật Thiên Phú đang bị tạm giam.
Ngày 14/9/2020, Bộ Công an có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi TAND quận 7, cho biết có văn bản giả mạo chữ ký ông Sơn trong hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật của Thiên Phú. Sau khi nhận được đề nghị phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan việc chuyển nhượng vốn góp của Công ty Thiên Phú, Bộ Công an phối hợp trích xuất bị can Sơn ghi lời khai, giám định chữ ký, chữ viết của ông Sơn trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú.
“Kết luận giám định số 2921/C09B, ngày 18-8-2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM thể hiện: Tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Thiên Phú do Sở KH&ĐT Bình Dương cung cấp cho CQĐT, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”, văn bản nêu.
Đề nghị Bộ Công an điều tra
Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Bùi Thế Sơn có đơn đề nghị gửi đến TAND quận 7, với bốn nội dung: Đề nghị HĐXX không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện; hủy toàn bộ ủy quyền trước đây với bà Hà Thị Hồng Quyên là luật sư và ông Nguyễn Văn Tuấn (PGĐ Thiên Phú); khẳng định 1% phần vốn góp của ông Phú tại Công ty Thiên Phú là do ông Sơn nhờ Phú đứng tên giúp; đề nghị TAND quận 7 có văn bản kiến nghị CQĐT vào cuộc điều tra vụ việc giả mạo chữ ký ông Sơn.
Ông Sơn đề nghị cơ quan điều tra sớm làm rõ, ai là người đã giả chữ ký của ông Bùi Thế Sơn để chuyển nhượng phần vốn góp của ông trong Công ty Thiên Phú? Theo ông Sơn, việc ký tên vào các tài liệu giả mạo chữ ký của ông Sơn là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ông Sơn đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công An vào cuộc để làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho ông Sơn và cho pháp nhân Công ty Thiên Phú.
Trong trai tam giam, GD cty Thien Phu gui don gi den Bo CA?-Hinh-2
 Bộ Công an trả lời kết quả phối hợp xác minh.
Được biết, Cùng liên quan tới KDC Hòa Lân, hiện đang có tới hai vụ án song song. Thứ nhất là vụ án hình sự do Bộ Công an khởi tố từ cuối tháng 3/2020. Thứ hai là vụ án dân sự đang được TAND Q.7 thụ lý, nguyên đơn là Công ty Thiên Phú kiện công ty đấu giá và ngân hàng yêu cầu "hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng" đối với KDC Hòa Lân.
Liên quan tới vụ kiện dân sự, sau khi bị khởi tố, ông Bùi Thế Sơn là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Thiên Phú đã có văn bản rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, vụ kiện dân sự này vẫn đang được TAND Q.7 thụ lý, chưa có quyết định đình chỉ. Trong một diễn biến khác, sau khi có chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về một số dự án bất động sản trên địa bàn, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và trả lời doanh nghiệp.
Đối với dự án KDC Hòa Lân, UBND tỉnh Bình Dương cho rằng tới nay chưa quyết định cho chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh TP.HCM là do quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Q.7. UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng xem xét đề nghị TAND tối cao chỉ đạo TAND Q.7, TP.HCM đẩy nhanh việc xét xử làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Đối với vụ án hình sự, UBND tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Bộ Công an sớm có kết luận liên quan vụ án.
>>> Xem thêm video: Bắt ổ nhóm giả mạo chữ ký doanh nghiệp rút hàng tỷ đồng

Nguồn: ANTV.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)