Thôn tính đất Quốc phòng, làm hư hỏng cán bộ, Út “trọc” bị đề nghị án 20 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương đã đề nghị mức án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Nhiều người đã cung cấp chứng cứ về hành vi phạm tội của "Út trọc"
Tại phần luận tội phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11) của Bộ Quốc phòng tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM) sáng 20/5, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương đã đề nghị mức án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên sau khi khởi tố, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đã thận trọng lấy lời khai của những người làm chứng. Họ đã cung cấp nhiều tài liệu khách quan về Đinh Ngọc Hệ.
Kết quả thẩm tra tại phiên tòa đủ cơ sở xác định, bị cáo Hệ đã thành lập Tổng công ty Thái Sơn Bộ Q.P và nhiều doanh nghiệp khác có lấy tên Bộ Q.P khiến mọi người lầm tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng.
Thon tinh dat Quoc phong, lam hu hong can bo, Ut “troc” bi de nghi an 20 nam tu
 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Zing.
Cụ thể, Hệ lập nhiều công ty rồi đứng sau chỉ đạo gồm công ty Yên Khánh, Đức Bình, Cái Mép, An Hiền, Khánh An… Các công ty này do người thân, chủ yếu là anh ruột hoặc cháu ruột của Hệ đứng tên, các hoạt động dưới sự chỉ đạo và điều hành của Hệ. Bị cáo Hệ chỉ đạo các Cty thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, bị cơ quan điều tra của công an, quân đội xử lý trong các vụ án khác nhau.
Hành vi điển hình của bị cáo này là không góp vốn kinh doanh hoặc có góp nhưng không đủ quy định, dùng ảnh hưởng của mình để chiếm đoạt các dự án lớn…Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Hệ đã chiếm đoạt quyền sử dụng đất tại khu đất quốc phòng ở TP HCM.
Thủ đoạn tinh vi thôn tính đất quốc phòng
Trong vụ án này, kiểm sát viên khẳng định Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt dùng các thủ đoạn tinh vi để thôn tính khu đất quốc phòng số 7 – 9 đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM).
Theo đó, Đinh Ngọc Hệ đã thành lập Công ty Yên Khánh và nhờ Vũ Thị Hoan (gọi Hệ bằng cậu) đứng tên làm giám đốc. Mặc dù Hệ không thừa nhận vai trò của mình tại Công ty Yên Khánh, nhưng các tài liệu chứng cứ đã thể hiện rõ, Hệ tham giam đàm phán hợp đồng, giới thiệu Công ty Yên Khánh là của Hệ, đề nghị nhiều người giúp đỡ Công ty Yên Khánh ký được hợp đồng với Công ty Hải Thành thuộc Quân chủng Hải quân.
Năm 2006, Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng một số khu đất tại TPHCM sang làm kinh tế. Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký Tờ trình số 10/CV-YK ngày 8/3/2006 gửi Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đất số 7-9, diện tích 4.044m2 (sau điều chỉnh còn 3.531 m2) đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
Nội dung tờ trình phản ánh gian dối về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện. Mục đích để Công ty Hải Thành và Quân chủng Hải quân tin tưởng Công ty Yên Khánh có đủ năng lực để thực hiện dự án, thực chất Công ty Yên Khánh không đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng như đã đề nghị với Quân chủng Hải quân.
Trong buổi đàm phán đầu tiên, Hệ xuất hiện tại Công ty Hải Thành, tự giới thiệu là chủ của Công ty Yên Khánh, những người tham gia đàm phán là người của Hệ, sau đó Hệ xin vắng mặt, không tham gia đàm phán và đề nghị tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh sớm được ký hợp đồng với Công ty Hải Thành.
Sau khi đàm phán thành công, ngày 4/9/2006 Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.
Sau khi ký được hợp đồng, Hệ chỉ đạo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan phối hợp với Công ty Hải Thành và Quân chủng Hải quân cung cấp các văn bản để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất số 7-9 từ đất quốc phòng sang làm kinh tế.
Ngày 3/10/2010, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Phạm Văn Diệt làm các thủ tục để Công ty Yên Khánh nhận và quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .
Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết, nhưng Hệ đã chỉ đạo thực hiện trong việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành (sau này đổi thành Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành).
Ngày 18/3/2010, sau khi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Diệt, Hoan sử dụng Biên bản họp HĐTV, HĐQT Công ty Yên Khánh Hải Thành ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) là người đại diện pháp luật phần vốn góp của Công ty Hải Thành trong liên doanh, đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các Công ty của Đinh Ngọc Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô, thực hiện vào mục đích riêng không liên quan đến việc thực hiện dự án.
Thon tinh dat Quoc phong, lam hu hong can bo, Ut “troc” bi de nghi an 20 nam tu-Hinh-2
 Quang cảnh phiên tòa xét xử.
Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước
Theo lời khai của bị cáo Phạm Văn Diệt, Công ty Yên Khánh sử dụng khu đất 7-9 thế chấp bảo lãnh vay vốn là trái quy định của pháp luật. Công ty Yên Khánh là của Đinh Ngọc Hệ, việc liên doanh với Công ty Hải Thành, do ông Hệ chỉ đạo. Việc sử dụng khu đất số 7-9 đi thế chấp cũng do Hệ quyết định và Vũ Thị Hoan là người ký hồ sơ.
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ được thực hiện trong thời gian dài và có sự tính toán kỹ lưỡng, từ việc thành lập Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Quân chủng Hải quân, từ đó thành lập pháp nhân mới do Vũ Thị Hoan đại diện theo pháp luật làm các thủ tục để chuyển đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mang tên Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành do Vũ Thị Hoan làm Giám đốc mà chỉ mất tiền thuê đất 49 năm không đúng giá trị thực của khu đất.
Hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Đinh Ngọc Hệ là rõ ràng bằng việc đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vào ngân hàng và có thể bị phát mại bất cứ lúc nào. Việc che giấu thân phận và vai trò của mình, sẵn sàng quy chụp cho người khác, trong đó có người thân của mình là vu khống.
Tuy nhiên, từ lời khai của các bị cáo khác, lời khai người làm chứng và các chứng cứ khác thu được trong quá trình điều tra đã được kiểm chứng tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định bị cáo Đinh Ngọc Hệ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò là người tổ chức.
“Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ cán bộ nhà nước, trong đó có một số cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào vòng lao lý, trong đó có người cháu ruột của mình (Vũ Thị Hoan)” - đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.
Trước đó, Đinh Ngọc Hệ đã bị xử phạt 12 năm tù về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Do đó, Viện kiểm sát đề nghị tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù. Đề nghị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng.
Viện Kiểm sát đề nghị mức hình phạt cho các bị cáo khác trong vụ án này gồm:
Bị cáo Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Bình, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh) 15 năm tù, phạt bổ sung 50-70 triệu đồng;
Bị cáo Vũ Thị Hoan (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yên Khánh Hải Thành) 7-9 năm tù, phạt bổ sung 20-30 triệu đồng.
Các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”: Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân) 7-9 năm tù; Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Quân chủng Hải quân) 6-8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng Tài chính, Quân chủng Hải quân) 5-7 năm tù; Trần Trọng Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành, Quân chủng Hải quân) 3-4 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cấp bậc Đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân bị đề nghị: 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phạt bổ sung cấm đảm nhiệm quản lý kinh tế 3-4 năm sau khi bản án có hiệu lực.
Theo đánh giá của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, các bị cáo Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga và Trần Trọng Tuấn đã tham mưu, đề xuất không đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc bị cáo Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, xét duyệt, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.
Các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Duyệt và Vũ Thị Hoan được xác định đã có hành vi gian dối, giả mạo chữ ký để chuyển quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành, sau đó thế chấp vay vốn ngân hàng.
>>> Mời độc giả xem video Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến hầu tòa

Nguồn: VTC Now.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)