Ông Trump bị đuổi bám quyết liệt ở những bang "thành trì"

Kết quả thăm dò dư luận 10 ngày trước bầu cử cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden đang thu hẹp khoảng cách tại những bang vốn là "sân nhà" của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Những người quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không bất ngờ trước kết quả thăm dò mới công bố, cho thấy Tổng thống Trump đang dẫn trước ứng viên Joe Biden tại Montana, một bang truyền thống của đảng Cộng hòa.
Tuy nhiên, nhiều người sẽ bất ngờ trước số điểm mà Tổng thống Trump đang dẫn trước. Khoảng cách giữa hai ứng viên hiện chỉ ở mức 7 điểm và nghiêng về đại diện đảng Cộng hòa. Nếu con số này giữ nguyên tới ngày bầu cử, đồng nghĩa tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tại Montana đã giảm 13 điểm so với năm 2016.
Kết quả thăm dò gây bất ngờ
Kết quả thăm dò dư luận tại các bang, do New York Times và Đại học Siena tiến hành, được công bố hôm 23/10 mang lại nhiều chỉ dấu về những kịch bản có thể xảy ra trong ngày bầu cử 3/11.
Điều gây bất ngờ nhất trong các cuộc thăm dò là Texas đang trở thành bang có kết quả tỷ lệ ủng hộ sát nút nhất, bởi đây là thành trì của đảng Cộng hòa trong nhiều năm qua. Tổng thống Trump chỉ dẫn trước 0,5 điểm tại Texas, so với 4,8 điểm vào thời gian này của năm 2016.
"Nếu Joe Biden thắng tại Texas, mọi thứ sẽ ngã ngũ", Washington Post bình luận.
Georgia, Iowa và Ohio, các bang ông Trump đã chiến thắng năm 2016 với khoảng cách lần lượt là 5, 9 và 8 điểm, hiện là các bang có khoảng cách giữa hai đối thủ sát nút nhất và chỉ xếp sau Texas.
Pennsylvania, Michigan và Wisconsin là các bang ông Trump từng có chiến thắng sát nút trước bà Hillary Clinton năm 2016. Chiến thắng tại 3 tiểu bang này đã mang lại nhiệm kỳ tổng thống cho ông Trump.
Theo thăm dò vừa công bố, ứng viên Biden đang dẫn trước tại cả 3 bang nói trên với khoảng cách ít nhất là 6 điểm. Tổng thống Trump hiện tụt lại phía sau so với ông Biden ở mức 8 điểm tại Michigan, và 10 điểm % tại Wisconsin.
Ong Trump bi duoi bam quyet liet o nhung bang

Chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ của hai ứng viên tại một số bang. Nguồn: Washington Post.
Tại các bang như Nebraska và South Carolina, nơi phe Cộng hòa thường thắng với chênh lệch khoảng 15 điểm, khoảng cách hiện chỉ ở mức 7 điểm % nghiêng về phía ông Trump.
 Tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ, ông Biden tiếp tục dẫn trước với khoảng cách an toàn. Thủ đô Washington D.C. hiện là khu vực có chênh lệch lớn nhất. Ông Biden hiện dẫn trước Tổng thống Trump tới 80 điểm.
Tỷ lệ ủng hộ cũng nghiêng về phía đại diện đảng Dân chủ, với mức cách biệt trên 30 điểm ở các bang Vermont, Hawaii, Maryland và New York.
Trong khi đó, bang có tỷ lệ ủng hộ nghiêng về phía Tổng thống Trump lớn nhất là Wyoming, với khoảng cách hơn 37 điểm.
Đảo chiều ủng hộ sẽ ít có tác động
Trong cuộc bầu cử năm 2016, thăm dò dư luận khoảng hơn 1 tuần trước ngày bỏ phiếu cho thấy ông Trump khi đó bị bỏ xa ở nhiều bang trọng yếu.
Hiện nay, khoảng cách này giữa ông Trump và ông Biden chỉ còn trên dưới 3 điểm. Khoảng chênh lệch nằm vừa vặn trong phạm vi sai số thống kê cho phép.
Theo Washington Post, hãng này tạo ra một công cụ để theo dõi sai số trong quá trình thăm dò sẽ ảnh hưởng thế nào tới kết quả cuối cùng trên toàn quốc.
Kết quả thăm dò hiện nay cho thấy nếu sai số như từng xảy ra trong bầu cử năm 2016 lặp lại, ông Biden vẫn sẽ giành 357 phiếu đại cử tri và chiến thắng chung cuộc.
Tuy nhiên, nhiều yếu tố chưa thể lường trước có thể xảy ra trong những ngày cuối cùng trước bầu cử, khiến kết quả chung cuộc khác hẳn so với thăm dò dư luận.
Ong Trump bi duoi bam quyet liet o nhung bang

Xu hướng thay đổi tỷ lệ ủng hộ so sánh giữa năm 2016 và 2020. Nguồn: Washington Post.
Năm 2016, khoảng cách giữa hai ứng viên thu hẹp đáng kể trong vài ngày cuối cùng của cuộc chạy đua, với sự đảo chiều của tỷ lệ ủng hộ nghiêng về Tổng thống Trump.
Theo thống kê của Washington Post, kết quả ghi nhận ở 15 bang cho thấy sự đảo chiều tỷ lệ ủng hộ nghiêng về phía đảng Cộng hòa tại 10 bang trong 7 ngày qua.
Tuy nhiên, số bang có sự đảo chiều theo hướng lợi thế cho đảng Cộng hòa, cũng như mức độ đảo chiều, không lớn như năm 2016.
Trong kỳ bầu cử lần trước, giá trị trung bình của sự đổi hướng nghiêng về ông Trump là 1 điểm. Trong khi đó, đảo chiều trung bình trong 7 ngày vừa qua chỉ là 0,25 điểm.
"Cuộc đua năm nay rất ổn định. Ông Trump từng giành chiến thắng 4 năm trước bởi nhiều cử tri chưa đưa ra lựa chọn. Con số này năm nay ít hơn. Đa phần người Mỹ đã có quan điểm chắc chắn về ông Trump, cũng như có giải đáp cho câu hỏi liệu ông ấy có xứng đáng với nhiệm kỳ 2 không", Washington Post bình luận.
Theo Duy Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)