Tổng thống Trump: Mỹ-Trung Quốc đạt đột phá về thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc đã đạt bước đột phá trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại và sẽ ký trong thời gian rất sớm.

Tổng thống Trump ngày 22/12 nay thông báo, thời điểm Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã rất cận kề.
Đây là tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phủ bóng nền kinh tế toàn cầu trong suốt gần 2 năm qua.
Tong thong Trump: My-Trung Quoc dat dot pha ve thoa thuan thuong mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vanity Fair. 
Phát biểu tại một sự kiện ở Florida, Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, hai nước đã đạt bước đột phá trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại và sẽ ký trong thời gian rất sớm.
Thông báo của nhà lãnh đạo Mỹ ngay lập tức nhận được phản ứng tích cực từ các nhà bán lẻ khi họ đang trong những tuần bận rộn nhất trong năm.
Anh Scott Friedland, chủ một cửa hàng đồ chơi ở Chicago tỏ ra hài lòng khi thuế quan sẽ không tăng. Mùa đông là mùa cao điểm để mua đồ chơi và gần một nửa tổng doanh số bán đồ chơi của Mỹ là trong kỳ nghỉ này.
“Thuế quan rõ ràng không có ảnh hưởng lớn trong năm bởi chúng tôi luôn dự trữ hàng hóa cho đến cuối năm. Tuy nhiên, đầu năm tới thì mọi chuyện sẽ khác, nhất là trong tháng 1, tháng 2 và tháng 3. Nếu bị áp thêm thuế, thì điều này sẽ có tác động rất lớn đối với chúng tôi", Friedland nói.
Theo kế hoạch, từ ngày 15/12 vừa qua, Mỹ sẽ áp mức thuế 15% đối với đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được công bố hồi tuần trước đã giúp tránh nguy cơ này.
Được thông báo hồi tuần trước, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được cho là sẽ chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài gần 18 tháng qua giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đổi lại Bắc Kinh sẽ mua khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin hồi tuần này tuyên bố, thỏa thuận đã được dịch và sẽ được ký vào đầu tháng 1 tới.

Mời độc giả xem thêm video: Nguy cơ từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung (Nguồn video: VTV1)

Theo Thu Hoài/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)