Soi quy mô sàn vàng chui VGX và tội danh ông chủ

(Kiến Thức) - Công ty VGX có 4 cổ đông sáng lập. Để triệt phá được sàn vàng chui này, các trinh sát phải mật phục nhiều tháng trời. 

"Chân tướng" Công ty VGX
VGX có giấy phép kinh doanh cấp ngày 9/10/2012, ngành nghề đăng ký “Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính, cụ thể là hoạt động tư vấn đầu tư, trừ tư vấn tài chính, kế toán (mã ngành 66190).
Sàn vàng VGX thuộc Công ty CP đầu tư VGX có 4 cổ đông sáng lập, gồm các cá nhân: Bùi Thị Trúc Quỳnh, Vũ Đức Hiếu, Vũ Thị Thanh Vân và Vũ Ngọc Kiên (đều trú ở Hà Nội). Đại diện pháp luật Nguyễn Anh Tuấn (thường trú tại TP Thái Bình) là Chủ tịch HĐQT của VGX.
Theo thông tin ban đầu, dưới sự điều hành của những người này, VGX đã vi phạm pháp luật do kinh doanh sàn vàng và ngoại tệ trái phép. Trong đó, Hiếu là tổng giám đốc, phụ trách điều hành chung toàn bộ hoạt động của VGX; Hạnh là kế toán trưởng, phụ trách hoạt động thu, chi của công ty. Ông Vũ Đức Hiếu thường trú tại đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội
Trao đổi với Kiến Thức sáng 27/9, Luật sư Nguyễn Hồng Quân, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết, việc Công ty VGX kinh doanh vàng trái phép đã vi phạm pháp luật Việt Nam, cụ thể là vi phạm Thông tư 17 ban hành ngày 29/6/2010 của Ngân hàng Nhà nước. Thông tư này yêu cầu các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đang kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài có trách nhiệm tất toán, đóng các tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài trước ngày 31/7/2010. Tất cả các giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài do Ngân hàng nhà nước đã cấp cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài cũng hết hiệu lực kể từ ngày 1/8/2010.
Cơ quan điều tra làm việc với các cá nhân liên quan. Ảnh: CAND.
Theo quy định của pháp luật, các tổ chức không phải là tổ chức tín dụng chỉ được cung ứng dịch vụ ngoại hối khi được Ngân hàng nhà nước cho phép. Công ty cổ phần đầu tư VGX không được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng và ngoại tệ nhưng vẫn hoạt động chui là vi phạm pháp luật. Chế tài xử lý đối với ông chủ sàn vàng này và những cá nhân liên quan cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi tổ chức kinh doanh vàng tài khoản trái phép được quy định tại điều 159 Bộ Luật Hình sự về tội “Kinh doanh trái phép”.
Hành trình triệt phá sàn vàng chui trăm tỷ
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, để triệt phá được sàn vàng giao dịch này, trước đó qua nhiều tháng trinh sát, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phát hiện một số tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh sàn vàng, ngoại tệ trái phép trong đó có Công ty Cổ phần đầu tư VGX (trụ sở tại tòa nhà GP Invest 170 La Thành).
Cơ quan điều tra xác định, Công ty VGX đã thực hiện kinh doanh sàn vàng từ nhiều năm nay với cách thức hoạt động, giao dịch khép kín. Trên sàn VGX, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng lot mà mỗi lot có giá trị lên đến 100.000 USD. Khách hàng có thể giao dịch tối đa lên đến 1 triệu USD. Theo quảng cáo của công ty này thì nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua bán vàng và 6 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn trên thế giới như USD, EUR, JPY...
Công ty VGX đã thực hiện kinh doanh sàn vàng từ nhiều năm nay với cách thức hoạt động, giao dịch khép kín.
Theo đánh giá của cơ quan điều tra, tại Việt Nam đang tồn tại khoảng vài chục đơn vị kinh doanh vàng, ngoại tệ trên mạng Internet thông qua tài khoản. Giao dịch của các đơn vị kinh doanh này lên đến hàng nghìn tỉ đồng với hàng nghìn người tham gia. Toàn bộ lượng tiền được huy động vào các kênh kinh doanh này đều không có sự quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước nên gây mất ổn định dòng tiền và thất thu thuế.
Ngoài ra, các cá nhân đầu tư kinh doanh ở các sàn giao dịch này có nguy cơ mất trắng khi xảy ra những vấn đề không lường được trước trong giao dịch. Do đó, bên cạnh việc điều tra chuyên án này, cơ quan công an sẽ tiếp tục triệt phá những sàn giao dịch vàng khác, đảm bảo việc ổn định tiền tệ trên thị trường.
Quá trình khám xét đồng loạt tại trụ sở và Văn phòng đại diện của Công ty cổ phần đầu tư VGX ở Hà Nội và TP HCM, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép với số tiền được cho là lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào việc kinh doanh vàng, ngoại tệ tại Công ty VGX thì chỉ cần liên hệ với nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ 24/24h thông qua gặp mặt trực tiếp, chat Yahoo, Skype, điện thoại... sau đó nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn người chơi tạo một tài khoản trực tuyến trên website http://vgx.vn, với các thông tin đăng ký cụ thể.
Khi đăng ký thành công, việc kích hoạt tài khoản, tên tài khoản, số hợp đồng… sẽ được gửi vào email đăng ký của nhà đầu tư. Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tải phần mềm VGX MT4 trực tiếp từ website của Công ty dùng để giao dịch đặt lệnh mua, bán trên các sàn giao dịch vàng và ngoại tệ trên thế giới... giao dịch thành công, các nhân viên công ty được hưởng phần trăm đại lý.
Tuy nhiên, để các nhà đầu tư tin tưởng và thành thạo trong việc kinh doanh vàng, ngoại tệ qua các địa chỉ web, Công ty VGX cung cấp hai loại hình cho nhà đầu tư lựa chọn, thứ nhất là server demo cho nhà đầu tư luyện tập chơi thử, hai là server live dùng cho nhà đầu tư đã có tiền trong tài khoản thực hiện giao dịch đặt lệnh giao dịch thật và số tiền lỗ lãi thật.
Để kinh doanh, nhà đầu tư phải nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking để nộp tiền vào 1 trong các tài khoản của Công ty VGX với nội dung chuyển tiền cụ thể. Sau khi nộp tiền thành công, số tiền mà nhà đầu tư nộp sẽ được quy đổi thành tiền điện tử và đơn vị tính là USD. Mỗi 1USD = 20.000 đồng.
Khi đã có tiền trong tài khoản, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch vàng theo hướng dẫn phần mềm MT4. Khi nhà đầu tư muốn rút bao nhiều số tiền từ tài khoản giao dịch vàng về tài khoản ngân hàng của mình thì liên hệ với nhân viên kế toán của công ty và nhân viên kế toán sẽ thực hiện việc chuyển số tiền tương ứng đến tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.
Hiện cơ quan điều tra xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản giao dịch tại công ty này với tổng giá trị giao dịch hơn 110 tỉ đồng.
Sáng 26/9, Cục C50 phối hợp CQĐT Bộ Công an bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Vũ Đức Hiếu, Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, kế toán trưởng Công ty CP đầu tư VGX (trụ sở Hà Nội) về hành vi Kinh doanh trái phép. CQĐT cũng khám xét các chi nhánh của Công ty VGX tại Hà Nội và TP HCM. C50 Bộ Công an cho biết, Công ty VGX chỉ được cấp giấy phép kinh doanh về hoạt động tư vấn đầu tư song đã tự lập sàn vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép.
Ông Vũ Đức Hiếu lúc bị bắt tại trụ sở công ty.
Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận, nhất là giới đầu tư tài chính, bởi quy mô của sàn vàng chui thuộc công ty VGX là khá lớn, và họ vẫn hoạt động ngầm nhiều năm nay, đến giờ mới “sa lưới”.

 

Minh Hiếu

Bình luận(0)