Chuyên gia Nga: Su-57 đúng là không tốt nhưng F-35 còn tệ hơn

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Andrei Frolov đưa ra khi so sánh F-35 với tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Ông Andrei Frolov đã đánh giá khá cao công nghệ và thiết bị điện tử người Mỹ trang bị cho F-35 khi gọi dòng chiến đấu cơ tàng hình này của Mỹ như chiếc iPhone so với Su-57 của Nga.
"Nhưng sự tối tân của F-35 khiến chúng dễ bị tổn thương khi đối đầu với vũ khí công nghệ cao thuộc lực lượng phòng không và Không quân Nga, đặc biệt khi phải đối đầu với tiêm kích Su-57 của Nga. Tình huống này có thể dễ dàng biến F-35 thành đống sắn đắt tiền", chuyên gia Nga nhận định.
Chuyen gia Nga: Su-57 dung la khong tot nhung F-35 con te hon
Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga. 
Dù không nói chi tiết điểm yếu của máy bay F-35 nhưng chỉ với nhận xét này cũng đủ cho thấy, chuyên gia Andrei Frolov đánh giá rất thấp khả năng của F-35 trong tình huống phải đương đầu với Su-57 và dàn vũ khí Nga.
Điều bất ngờ là nhận định của vị chuyên gia này được giới chuyên gia đánh giá là lời thanh minh cho sức mạnh của Su-57 bởi ngay trước đó, Thiếu tướng Yuri Sytnik, thành viên của Hội đồng Sĩ quan cao cấp của Nga thừa nhận rằng Su-57 chưa thể đạt được trình độ như F-35.
Ông Yuri Sytnik nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Moscow: "Tính đến thời điểm hiện tại, một số tính năng của tiêm kích tàng hình Su-57 do Nga phát triển vẫn chưa thể hiện được nhiều và còn khá khiêm tốn nếu so với F-35 của Mỹ".
Tướng Nga cho rằng, Su-57 cũng từng bị Ấn Độ phàn nàn là có diện tích phản xạ radar quá cao, động cơ làm việc rất kém tin cậy và chi phí vận hành đắt đỏ.
Không quân Ấn Độ nhiều lần phàn nàn rằng đặc tính kỹ chiến thuật Su-57 không được như quảng cáo, thậm chí số lỗi kỹ thuật mà Nga che giấu còn lớn hơn cả F-35 trong khi năng lực tác chiến còn phải mất nhiều thời gian nữa mới tương đương với tiêm kích Mỹ.
Cùng với tướng Nga, lãnh đạo Không quân Mỹ là James Holmes còn gay gắt khi tuyên bố, phải mất hàng chục năm nữa, Su-57 mới có thể đuổi kịp được F-35 hiện tại.
"Trong thực tế, Nga đã dần lấp đầy khoảng cách kỹ thuật. Nhưng phải qua nửa thế kỷ sau, Nga chắc chắn mới phát triển những máy bay mạnh hơn F-35 – thực vậy, đã có những chỉ dấu cho thấy họ đã có cách.
Chúng ta đã có công nghệ vượt qua những nhà thiết kế phòng không của cả Nga và Trung Quốc giống như sự tiến xa hơn về công nghệ đã mang lại cho chúng ta lợi thế quyết định trước vài thập kỷ", tướng Mỹ nói.
Dù sức mạnh thực sự của hai dòng chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ không thể chỉ nằm trong những tuyên bố của những vị tướng này nhưng rõ ràng, tiêm kích Nga đang nhận được cái nhìn khá thận trọng và khắt khe.
Và nhận xét của ông Andrei Frolov không khiến Su-57 mạnh hơn mà chỉ có thực chiến hoặc chính thức đi vào trang bị, tiêm kích tàng hình Nga mới có thể chứng minh được khả năng thực sự.
Theo Chi Nguyễn/ Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)