Dính bê bối linh kiện dỏm, giá máy bay F-35 "tụt dốc không phanh"?

(Kiến Thức) - Theo thống kê của Bộ quốc Phòng Mỹ và Lockheed Martin, tổng cộng 141 chiến đấu cơ F-35 mà Mỹ sẽ sản xuất trong tương lai sẽ chỉ có giá 11,5 tỷ USD thấp nhất lịch sử chương trình chiến đấu cơ này.

Sau 11 năm mở bán, cuối cùng giá của mỗi chiếc chiến đấu cơ F-35A đã bắt đầu tụt xuống mức "có thể chấp nhận được". Cụ thể, một chiếc F-35A bao gồm cả động cơ dự phòng và chi phí bảo dưỡng hiện tại đã giảm xuống dưới 90 triệu USD - dừng ở mức 89,2 triệu USD.
So với thời điểm này vào năm ngoái, giá của F-35A đã giảm 5,4%. Giai đoạn đầu năm 2017, giá của mỗi chiếc F-35A vẫn ở ngưỡng 94,3 triệu USD.
Trong nỗ lực tăng cường hiệu quả lắp ráp để giảm giá thành, chiến đấu cơ F-35B đã giảm giá xuống còn 115,5 triệu USD, Không quân Mỹ cũng nhận định đây là mức giá chấp nhận được khi trước đó chỉ một năm, giá của chiến đấu cơ có khả năng cất - hạ cánh theo đường băng ngắn của nước này vẫn còn cao tới 121,2 triệu USD.
Dinh be boi linh kien dom, gia may bay F-35
 
Quốc hội Mỹ cũng đã dự chi khoản tiền khổng lồ để mua 91 tiêm kích F-35 cho lực lượng Không quân và Không quân Hải quân nước này. Ngoài ra còn dự kiến sẽ sản xuất thêm 28 chiếc để chuyển cho các đồng minh nước ngoài và 22 chiếc khác cho việc bán xuất khẩu. Quá trình chuyển giao ra nước ngoài có thể sẽ bắt đầu từ năm 2019 tới đây.
Mang trong mình công nghệ tàng hình, có khả năng đạt tốc độ siêu âm, cảm biến cực kỳ hiện đại và tương thích tốt với các loại hệ thống vũ khí hiện tại. F-35 được đánh giá là một trong những chiến đấu cơ hiện đại và đắt đỏ nhất từng được thiết kế và sản xuất hàng loạt.
Không chỉ là một chiến đấu cơ tấn công, máy bay tàng hình F-35 còn có khả năng thu thập, phân tích và chia sẻ dữ liệu tình báo, đảm bảo khả tác chiến về mặt thông tin cả ở trên không, dưới mặt nước và mặt đất trong một chiến trường hiệp đồng binh chủng rộng lớn.
Hiện tại, những lô F-35 đầu tiên đã được Mỹ đưa vào biên chế và chuyển giao tới tay đồng minh. Những chiếc F-35 đầu tiên của Mỹ cũng đã được đưa tới Trung Đông để tham chiến trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, trong hôm 11/10 vừa qua Lầu Năm Góc bất ngờ đưa ra quyết định đình chỉ bay toàn bộ phi đội F-35 của nước này cũng như trên toàn thế giới để kiểm tra lỗi ống dẫn nhiên liệu, được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn phá hủy một chiếc F-35B hôm 28/9. Mọi hoạt động của F-35 chỉ sẽ được nối lại khi lỗi trên được kiểm soát hoàn toàn.

Mời độc giả xem Video: Chiến đấu cơ F-35B cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công chỉ tốn khoảng 100 mét đường băng.

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)