Lộ bằng chứng Mỹ điều quân đến Saudia Arabia giữa căng thẳng với Iran

Chính quyền Trump đang chuẩn bị cử hàng trăm lính đến Saudia Arabia giữa căng thẳng với Iran. Hợp tác về quân sự giữa Mỹ và Riyadh từ lâu đã gây tranh cãi.

500 binh sĩ dự kiến được điều đến căn cứ không quân Prince Sultan, nằm ở sa mạc phía đông thủ đô Riyadh, theo hai quan chức quốc phòng Mỹ. Họ cho hay một số lượng nhỏ binh sĩ đã đến nơi, chuẩn bị cho việc triển khai tên lửa Patriot và mở rộng đường băng.
Mỹ trước đó đã muốn triển khai lính tới khu vực này vì tên lửa Iran khó có thể nhắm đến, theo CNN.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Saudi Arabia đang trong thời kỳ nhạy cảm. Cả chính đảng ở Quốc hội Mỹ đều phẫn nộ với cách chính quyền phản ứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Nhưng chính quyền Trump vẫn khẳng định sẽ bảo vệ Saudi Arabia khỏi đe dọa từ Iran.
Lo bang chung My dieu quan den Saudia Arabia giua cang thang voi Iran
Ảnh vệ tinh cho thấy lính Mỹ đã hiện diện ở căn cứ không quân ở Saudi Arabia từ tháng 6. Ảnh: Planet Labs.
Tháng trước, Mỹ tuyên bố sẽ cử 1.000 lính đến Trung Đông giữa căng thẳng leo thang với Iran, nhưng không nêu rõ họ sẽ đến nước nào. Những binh sĩ đang đến Saudi Arabia nằm trong kế hoạch đó.
Ảnh vệ tinh độ phân giải cao, từ công ty Planet Labs, cho thấy lính Mỹ hiện diện ở căn cứ này từ giữa tháng 6, theo Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á. Các ảnh sau đó từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7 cho thấy họ đang xây dựng để chuẩn bị trước.
“Các thiết bị xây dựng xuất hiện ở cuối đường băng vào ngày 27/6, cho thấy các hoạt động nâng cấp đang diễn ra”, ông nói với CNN.
Lầu Năm Góc từ chối trả lời, còn Saudia Arabia chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.
Theo Trọng Thuấn/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)