Xét xử AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai "làm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng"

Chiều 18/12, trong phiên tòa xét xử vụ sai phạm khi MobiFone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận vai trò chủ mưu và khai mình chỉ bút phê chỉ đạo cấp dưới ký phê duyệt đầu tư dự án theo “tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Cựu Bộ trưởng khai chỉ đạo mua AVG theo tinh thần của Thủ tướng
Tại phiên toà xử vụ MobiFone mua AVG chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), đã khai không phải bị cáo chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015.
Theo bị cáo Son, ngày 14/12/2015, Bộ TTTT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ "Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TTTT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật".
Xet xu AVG: Cuu Bo truong Nguyen Bac Son khai
 Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai "làm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng"
Ông Son khai: "Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15/12/2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015 chứ không phải cá nhân tôi. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng".
Trước đó, trong quá trình truy tố, ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận bản thân là chủ mưu vụ án. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ xác định ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Trong vụ án, ông Son là người chịu trách nhiệm chính.
Ông Son đã làm gì với 3 triệu USD nhận hối lộ?
Cũng trong chiều 18/12, đại diện VKS tiếp tục truy bị cáo Son về lời khai sau khi nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. Ông Son đã đưa tiền cho con gái và dặn con không được đầu tư vào đâu, không được gửi tiết kiệm.
"Hôm đó tôi có khai như thế", ông Son đáp lời công tố viên nhưng viện lý do lúc đó, do tình hình sức khỏe của ông không tốt nên mới nói điều đó.
Kiểm sát viên hỏi lý do vì sao ông lại xin rút và thay đổi lời khai về số tiền 3 triệu USD vào chiều 17/12. Ông Son nói do lúc đó, ông nghĩ mình trả lời chưa đúng vào sáng 17/12 nên chiều cùng ngày, ông mới thừa nhận đã cầm 3 triệu USD.
Tuy nhiên, khi bị KSV hỏi đã dùng 3 triệu USD vào việc gì? ông Son cho biết: "Tôi không nhớ rõ". Đề cập lời khai về việc nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Son mong HĐXX cho gặp gia đình và con gái để thống nhất phương án khắc phục hậu quả.
Cuối giờ chiều cùng ngày, đại diện VKS đề nghị xét hỏi ông Nguyễn Bắc Son. “Quá trình điều tra, cơ quan điều tra có thực hiện ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị cáo không?”. Ông Son xác nhận máy ghi âm, ghi hình có hoạt động.
Đối với tội nhận hối lộ, ông Son nói: “Về tội danh nhận hối lộ thì tôi không cần luật sư bào chữa cho tôi nữa”.
Chủ tọa cho biết để tạo điều kiện cho bị cáo Son gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả, tòa nghỉ làm việc ngày 19/12. Phiên tòa tiếp tục vào sáng 20/12.
Xem thêm video: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khai trừ Đảng

 

PV

>> xem thêm

Bình luận(0)