Bảo vệ tòa nhà Artemis hành hung phụ nữ: Thuê người vừa ra tù có nên?

Vụ bảo vệ ở Artemis hành hung phụ nữ vừa mới ra tù khiến dư luận cho rằng, các công ty tạo điều kiện cho những người từng lầm lỡ là rất đáng được khuyến khích nhưng cần đào tạo để tránh việc tương tự xảy ra.

Vụ bảo vệ tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hành hung, đấm liên tiếp vào mặt, đầu một phụ nữ 43 tuổi chỉ vì mâu thuẫn từ việc để xe sai quy định hiện đang được Công an quận Thanh Xuân tiến hành điều tra, làm rõ.
Liên quan vụ việc trên, trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Hoa Mai (đơn vị bảo vệ mà nam nhân viên đang làm việc) đã đình chỉ công tác đối với người này, yêu cầu viết bản kiểm điểm. Đồng thời, cho biết, nam nhân viên bảo vệ tên Hoàng này vừa mới cải tạo ở tù về được vài tháng và từng có một tiền án về sử dụng ma túy.
Trước khi xảy ra sự việc trên, nam bảo vệ này mới được nhận vào công ty Hoa Mai làm nửa tháng. Việc nhận Hoàng vào làm việc được đơn vị này lý giải, Công ty tạo điều kiện để hoàn lương cho người mới ra tù nên nhận Hoàng về làm nhân viên trông xe chứ chưa phải là bảo vệ chính thức của công ty.
Bao ve toa nha Artemis hanh hung phu nu: Thue nguoi vua ra tu co nen?
 Nhân viên bảo vệ hành hung phụ nữ khiến dư luận bức xúc.
Vụ việc nam nhân viên bảo vệ này hành hung phụ nữ chỉ vì xuất phát từ việc nữ khách hàng để xe sai quy định nhanh chóng lan rộng khi một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội ngày 15/12 khiến dư luận vô cùng bức xúc trước cách hành xử của nhân viên bảo vệ này khi không chỉ đánh đấm một phụ nữ chân yếu tay mềm, Hoàng còn chửi bới với những lời lẽ thô tục.
Hành vi đánh phụ nữ của nam bảo vệ là hành vi côn đồ đáng lên án bởi không chỉ xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nạn nhân mà còn là hành vi thể hiện sự xuống cấp về đạo đức, vi phạm pháp luật.
Mới đây thông tin nam nhân viên bảo vệ hành hung phụ nữ trên mới ra tù khiến dư luận vô cùng bức xúc. Bởi Hoàng đã có thời gian cải tạo, lẽ ra khi hòa nhập cộng đồng phải trở thành người có ích cho xã hội, nhất là khi được tạo điều kiện việc làm. Tuy nhiên, cách cư xử côn đồ của Hoàng đã khiến cộng đồng thất vọng.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc Công ty Hoa Mai đồng ý thuê người vừa mới ra tù là tốt vì "đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại" và cũng để họ tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Tuy nhiên, qua vụ việc của Hoàng cần lưu ý về cách hành xử, phải đào tạo họ, giáo dục đạo đức trước khi cho làm việc thực tế.
Độc giả Nguyễn Thành cho rằng, hành vi của nam bảo vệ khi đánh phụ nữ dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa cũng không thể chấp nhận được, nhất là khi nhân viên bảo vệ này vừa mới được ra tù sau quá trình cải tạo để hoàn lương.
“Để tạo sự công bằng, không phân biệt đối xử với người chấp hành hình phạt tù, nhà nước có nhiều chính sách tạo điều kiện tốt nhất để những người lầm lỡ xóa bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti để tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng hỗ trợ những người vừa chấp hành xong án phạt tù để họ sớm hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội. Tuy nhiên, dù được tạo điều kiện việc làm nhưng nhân viên bảo vệ này đã không cố gắng phấn đấu trở thành người tốt, ngược lại còn chứng minh thói côn đồ là khó có thể chấp nhận, cần phải xử lý nghiêm”, anh Thành nêu ý kiến.
Đồng quan điểm, độc giả Trần Hải cho rằng, dù hành vi hành hung phụ nữ của nhân viên bảo vệ này thể bản chất côn đồ, cần bị xử lý. Tuy nhiên, việc các công ty thuê người mới ra tù, tạo điều kiện công ăn việc làm cho họ rất đáng được khuyến khích.
“Nhân viên bảo vệ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” khi thực tế rất nhiều người mới ra tù đều mong muốn có công ăn việc làm và khi được tạo điều kiện về việc làm họ luôn cố gắng để thực hiện tốt công việc. Việc các doanh nghiệp, công ty tạo điều kiện việc làm cho những người từng mắc sai lầm rất đáng được khuyến khích để giúp họ hòa nhập cộng đồng không tái phạm những sai lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, các công ty cũng nên đào tạo, giáo dục họ trong cách ứng xử, làm việc, nhất là ở vị trí bảo vệ cần có những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp”, ông Hải nói.
Độc giả Nguyễn Hiền khi nêu ý kiến về vụ việc trên đã bày tỏ sự thất vọng với cách hành xử của nam nhân viên bảo vệ.
“Thông thường những người mới ra tù họ đều có ý chí vượt lên mặc cảm để trở thành người có ích cho xã hội. Khi được tạo công ăn việc làm họ đều trân trọng, cố gắng để giúp ích cho gia đình và xóa đi mặc cảm của bản thân. Đồng thời, họ muốn minh chứng sự thay đổi của bản thân sau những sai lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, hành vi của nam nhân viên bảo vệ này lại gây sự thất vọng vì cách ứng xử kém, bộc lộ bản chất côn đồ”, chị Hiền cho hay.
Đồng thời, độc giả Hiền nhận định, đây không hẳn là hành vi xuất phát từ sự thiếu kiềm chế khi xảy ra mâu thuẫn mà đó là bản chất khó thay đổi của nam nhân viên bảo vệ này. Chỉ vì xuất phát từ nguyên nhân rất nhỏ khi phát hiện người phụ nữ để xe sai quy định tại sảnh tầng 1 của tòa nhà, nhân viên bảo vệ phải chỉ bảo, hướng dẫn người phụ nữ để xảy đúng nơi quy định, đằng này lại đôi co, rồi hành hung người ta, thể hiện hành vi côn đồ là rất đáng thất vọng.
Qua vụ việc trên, cũng là bài học cho các công ty trong việc tuyển dụng người mới ra tù cần đào tạo một cách bài bản, thường xuyên giúp họ trau dồi đạo đức để trở thành người có ích, thực hiện tốt công việc được giao.
Trước đó, ngày 15/12, một clip lan truyền trên mạng ghi lại hình ảnh tại sảnh tầng 1 trung tâm thương mại Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn) về việc một nam thanh niên cởi trần, dùng những lời lẽ thô tục với người phụ nữ. Không những vậy, người này còn giữ và đấm nhiều phát vào đầu và mặt nạn nhân. Dù được một bảo vệ khác can ngăn, nhưng nam thanh niên không dừng tay.
Theo một nhân viên bảo vệ chứng kiến vụ việc, thời điểm nữ khách đỗ xe tại sảnh là không đúng quy định, bởi sau 17h hàng ngày, xe máy không được đỗ trước khu vực sảnh ngân hàng và văn phòng. Người phụ nữ sau khi bị Hoàng nhắc, yêu cầu dời xe đỗ sang chỗ khác thì thắc mắc lại và cãi cọ lớn tiếng với nam bảo vệ. Mất bình tĩnh, Hoàng đã đấm bà người phụ nữ này ngay sau khi thấy người phụ nữ giơ điện thoại lên chụp mình. Vụ việc sau đó được đăng tải lên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.
>>> Mời độc giả xem video Công an vào cuộc điều tra vụ bảo vệ hành hung khách nữ:

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)