Xét xử vụ AVG ngày 16/12: 3 triệu USD “đôi co” giữa Nguyễn Bắc Son với con gái như nào?

Sáng nay, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo về các hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công; Đưa và Nhận hối lộ xảy ra trong vụ án MobiFone mua AVG. Dư luận mong muốn sớm làm rõ số tiền 3 triệu USD mà ông Son nhận hối lộ.

Sáng nay (16/12), TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo về các hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và Nhận hối lộ xảy ra trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). MobiFone mua AVG. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 31/12/2019.
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu. Ba kiểm sát viên cao cấp đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử là ông Đặng Như Vĩnh, ông Phan Hải Đăng và bà Trần Thị Thanh Huyền.
Ngoài ra, TAND TP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội phân công thêm 6 Thẩm phán dự khuyết, 2 Hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 Kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.
Phiên tòa cũng có sự tham gia của hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những người liên quan tại phiên tòa. Trong đó, ông Nguyễn Bắc Son có 3 luật sư bào chữa, ông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa.
Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này, có 13 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 220 BLHS năm 2015). Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội đưa hối lộ (Điều 364 BLHS năm 2015).
Ngoài ra, 4 bị cáo gồm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị truy tố về tội nhận hối lộ (Điều 354 BLHS năm 2015).
Xet xu vu AVG ngay 16/12: 3 trieu USD “doi co” giua Nguyen Bac Son voi con gai nhu nao?
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu
Cáo trạng cho thấy, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
Trong quá trình thực hiện dự án, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng một số lãnh đạo MobiFone, Công ty AMAX ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.
Dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt. Ngoài ra, dù chưa làm rõ giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án là 2 yếu tố quan trọng đối với dự án đầu tư nhưng ông đã chỉ đạo ban hành Quyết định phê duyệt dự án.
Khi phê duyệt dự án, ông Son, ông Tuấn và Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG (đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P). Ông Nguyễn Bắc Sơn còn chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015, vi phạm quy định của pháp luật.
Quá trình chỉ đạo mua AVG, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án, nhưng các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò của mình đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định của nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng ông Son đã chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.
Từ những sai phạm chủ ý có hệ thống của các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng (cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần) mang lại lợi ích cho ông Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.
Khi chỉ đạo và thực hiện dự án, các ông Son, Tuấn, Trà, Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho bị cáo Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG. Qua đó, các bị cáo này đã nhận một số tiền lớn từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.
Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, bị cáo Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD, bị cáo Cao Duy Hải nhận 500.000 USD, bị cáo Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD. Cáo trạng xác định, các bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của bị cáo Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG, nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.
Đáng chú ý, theo cáo trạng, quá trình điều tra ông Son thành khẩn khai báo, nhận trách nhiệm với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong giai đoạn truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ TT&TT; không thừa nhận vai trò chủ mưu như kết luận của Cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, với kết quả điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.
Màn “đôi co” giữa Nguyễn Bắc Son với con gái như nào?
Đáng chú ý, theo cáo trạng, sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của Nguyễn Bắc Son và ông Phạm Nhật Vũ nên ông Vũ đã đến nhà riêng của Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.
Ông Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu, số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.
Xet xu vu AVG ngay 16/12: 3 trieu USD “doi co” giua Nguyen Bac Son voi con gai nhu nao?-Hinh-2
 Dư luận mong muốn làm rõ số tiền 3 triệu USD mà ông Son nhận hối lộ và truy thu số tiền này.
Sau đó, toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị can Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền cho con gái, bị can Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.
Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bị can Nguyễn Bắc Son.
Cụ thể, làm việc với cơ quan công an, bà Huyền thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Son cùng vợ cũng vào TP.HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Bà Huyền khai không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. Cơ quan điều tra đã cho đối chất. Kết quả, bà Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.
Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao khẳng định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.
Dư luận mong muốn, trong phiên xét xử này, HĐXX sẽ làm rõ chuyện 3 triệu USD giữa hai bố con ông Nguyễn Bắc Son và truy thu lại số tiền trên để tránh thất thoát. Đồng thời tuyên án đúng người, đúng tội, đúng hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo trên.
Mời độc giả xem video Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn sắp hầu tòa:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)