9 người ngộ độc sau ăn nấm, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

(Kiến Thức) - 9 người bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ ở Sơn La đều có biểu hiện khó chịu trong người, nôn nhiều, kèm theo tiêu chảy, nhập viện khẩn để cấp cứu...

Ngày 11/6, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về việc 9 người trong gia đình bà Vừ Thị Ly (bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ. Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp đưa các bệnh nhân tới điều trị tại bệnh viện huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.
Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.
 Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm

Ngay sau khi nhận được thông tin, để phòng chống ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc;

Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Ước tính trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc.
 Loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.

Bộ Y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Tâm An (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)