Trái cây thái sẵn đóng hộp. Trái cây là món tráng miệng, rất phổ biến trong những buổi liên hoan ngày lễ. Thực phẩm này vị ngọt, mọng nước lại bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Vậy nhưng, nhiều người ngại sơ chế vì mất thời gian, chọn mua trái cây đóng hộp. (Ảnh: ABLW, minh họa)Không chỉ tiết kiệm thời gian, trái cây thái sẵn đóng hộp bày biện hài hòa, màu sắc bắt mắt nên người tiêu dùng cũng thích hơn. Điều đáng bàn, bạn khó có thể kiểm tra chúng có tươi ngon hay không. Nhân viên siêu thị cho biết, họ thường ưu tiên sơ chế những quả dập, héo hoặc có thời gian nhập kho đã lâu. Sau khi bỏ phần hỏng, người mua khó có thể phân biệt độ tươi ngon của chúng.Một lý do khác khiến trái cây đóng hộp thuộc nhóm thực phẩm không nên mua là chúng có thể hao hụt chất dinh dưỡng. Thật vậy, sau khi thái, quả sẽ dễ mất nước, hao hụt dinh dưỡng và thu hút vi khuẩn. Trái cây thái sẵn thường không ghi rõ ngày giờ, người mua có thể chọn phải khay có mùi vị không tốt. Ngoài ra, so sánh về giá thì trái cây thái sẵn thường có giá tương đương hoặc đắt hơn chưa cắt. Thịt xay. Nhiều người ngại thái, băm thịt mất thời gian, lựa chọn thịt xay sẵn để nấu ăn. Khi mua loại thịt này, bạn nên chọn phần thịt mình hài lòng rồi nhờ chủ quán xay giúp, không nên chọn thịt xay sẵn.Chọn thịt rồi mới xay là cách để bạn kiểm tra được độ béo, màu sắc, độ tươi và mùi thịt. Trong khi đó, thịt xay sẵn khó có thể phân biệt được những đặc điểm này. Mua thịt xay sẵn còn khiến bạn có thể mua phải thịt ôi, thịt thừa, những phần thịt chủ quán khó bán.Bên cạnh đó, thịt xay sẵn có khả năng để lâu, bám bụi hoặc mầm bệnh tư người đi chợ ho, hắt hơi khi đi ngang qua. Do thịt đã xay, bạn khó có thể rửa lại lần nữa. Điều này khiến bạn dùng phần thịt không đảm bảo để nấu ăn.Thịt viên đông lạnh. Bạn nên thận trọng khi mua chả tôm, chả cá, chả mực,... bán ở các chợ dân sinh. Thực phẩm này không chỉ nhiều chất điều vị, chất kết dính, phụ gia, hương liệu, chất bảo quản mà còn khó có thể kiểm chứng được thời gian sản xuất. Không những vậy, chúng được kết hợp từ nhiều nguyên liệu, bạn khó có thể kiểm tra được tỷ lệ từng thành phần bên trong. Dầu tự ép. Dầu tự ép là loại dầu được làm thủ công bằng cách sử dụng máy ép để ép các hạt nguyên chất, không qua quá trình tinh luyện. Nhiều chủ quán quảng cáo dầu tự ép thơm ngon, nhiều chất hơn để thu hút người mua.Thực tế, dầu tự ép khó có thể kiểm soát nguyên liệu đầu vào. Hạt có thể bị mốc, thối, sinh ra nấm có khả năng gây ra độc tố. Một khi chúng tan lẫn vào dầu sẽ càng dễ bị oxy hóa hơn. Mặt khác, trong đậu, vừng, ngoài dầu còn có nước và các chất khác. Nếu ép dầu mà không tách nước thì dầu nhanh chóng hư hỏng, hơn nữa còn có thể lẫn phải các tạp chất cơ học.Chưa kể tới các dụng cụ ép không được vệ sinh đúng cách. Vừa lẫn tạp chất gây mất vệ sinh lại dễ gây hại cho sức khỏe.Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)
Trái cây thái sẵn đóng hộp. Trái cây là món tráng miệng, rất phổ biến trong những buổi liên hoan ngày lễ. Thực phẩm này vị ngọt, mọng nước lại bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Vậy nhưng, nhiều người ngại sơ chế vì mất thời gian, chọn mua trái cây đóng hộp. (Ảnh: ABLW, minh họa)
Không chỉ tiết kiệm thời gian, trái cây thái sẵn đóng hộp bày biện hài hòa, màu sắc bắt mắt nên người tiêu dùng cũng thích hơn. Điều đáng bàn, bạn khó có thể kiểm tra chúng có tươi ngon hay không. Nhân viên siêu thị cho biết, họ thường ưu tiên sơ chế những quả dập, héo hoặc có thời gian nhập kho đã lâu. Sau khi bỏ phần hỏng, người mua khó có thể phân biệt độ tươi ngon của chúng.
Một lý do khác khiến trái cây đóng hộp thuộc nhóm thực phẩm không nên mua là chúng có thể hao hụt chất dinh dưỡng. Thật vậy, sau khi thái, quả sẽ dễ mất nước, hao hụt dinh dưỡng và thu hút vi khuẩn. Trái cây thái sẵn thường không ghi rõ ngày giờ, người mua có thể chọn phải khay có mùi vị không tốt. Ngoài ra, so sánh về giá thì trái cây thái sẵn thường có giá tương đương hoặc đắt hơn chưa cắt.
Thịt xay. Nhiều người ngại thái, băm thịt mất thời gian, lựa chọn thịt xay sẵn để nấu ăn. Khi mua loại thịt này, bạn nên chọn phần thịt mình hài lòng rồi nhờ chủ quán xay giúp, không nên chọn thịt xay sẵn.
Chọn thịt rồi mới xay là cách để bạn kiểm tra được độ béo, màu sắc, độ tươi và mùi thịt. Trong khi đó, thịt xay sẵn khó có thể phân biệt được những đặc điểm này. Mua thịt xay sẵn còn khiến bạn có thể mua phải thịt ôi, thịt thừa, những phần thịt chủ quán khó bán.
Bên cạnh đó, thịt xay sẵn có khả năng để lâu, bám bụi hoặc mầm bệnh tư người đi chợ ho, hắt hơi khi đi ngang qua. Do thịt đã xay, bạn khó có thể rửa lại lần nữa. Điều này khiến bạn dùng phần thịt không đảm bảo để nấu ăn.
Thịt viên đông lạnh. Bạn nên thận trọng khi mua chả tôm, chả cá, chả mực,... bán ở các chợ dân sinh. Thực phẩm này không chỉ nhiều chất điều vị, chất kết dính, phụ gia, hương liệu, chất bảo quản mà còn khó có thể kiểm chứng được thời gian sản xuất. Không những vậy, chúng được kết hợp từ nhiều nguyên liệu, bạn khó có thể kiểm tra được tỷ lệ từng thành phần bên trong.
Dầu tự ép. Dầu tự ép là loại dầu được làm thủ công bằng cách sử dụng máy ép để ép các hạt nguyên chất, không qua quá trình tinh luyện. Nhiều chủ quán quảng cáo dầu tự ép thơm ngon, nhiều chất hơn để thu hút người mua.
Thực tế, dầu tự ép khó có thể kiểm soát nguyên liệu đầu vào. Hạt có thể bị mốc, thối, sinh ra nấm có khả năng gây ra độc tố. Một khi chúng tan lẫn vào dầu sẽ càng dễ bị oxy hóa hơn. Mặt khác, trong đậu, vừng, ngoài dầu còn có nước và các chất khác. Nếu ép dầu mà không tách nước thì dầu nhanh chóng hư hỏng, hơn nữa còn có thể lẫn phải các tạp chất cơ học.
Chưa kể tới các dụng cụ ép không được vệ sinh đúng cách. Vừa lẫn tạp chất gây mất vệ sinh lại dễ gây hại cho sức khỏe.
Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)