Nấm độc tán trắng là loại nấm rất phổ biến ở vùng núi nước ta và là nguyên nhân gây ra nhiều ca ngộ độc nấm. Loại nấm này có màu trắng bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 -10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.Hình dạng của loại nấm độc này rất giống một số loại nấm ăn phổ biến nên dễ bị nhầm lẫn ăn phải gây ngộ độc nấm. Độc tố chính của loại nấm là amanitin có độc tính cao có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.Nấm mũ khía nâu xám thường mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm. Độc tố chính của loại nấm này là muscarin.Loại nấm này dễ phân biệt nhưng đôi khi nó có thể lẫn với nấm lành khiến bạn ngộ độc vì vô tình ăn phải.Nấm độc trắng hình nón rất dễ nhầm lẫn với loại nấm hải sản mà chúng ta thường ăn. Loại nấm này chứa nhiều chất độc có độc tính cao có thể gây chất người.Nấm độc trắng hình nón thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...Mũ nấm có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.Độc tố chính: các amanitin có độc tính cao khi ăn phải có thể tử vong nhanh chóng.Nấm ô tán trắng phiến xanh thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác... Vời màu trắng là chủ yếu loại nấm này thường bị ăn nhầm với nấm thường nhiều nhất.Mũ nấm này lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.Loại nấm này có độc, những độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.
Nấm độc tán trắng là loại nấm rất phổ biến ở vùng núi nước ta và là nguyên nhân gây ra nhiều ca ngộ độc nấm. Loại nấm này có màu trắng bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 -10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
Hình dạng của loại nấm độc này rất giống một số loại nấm ăn phổ biến nên dễ bị nhầm lẫn ăn phải gây ngộ độc nấm. Độc tố chính của loại nấm là amanitin có độc tính cao có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.
Nấm mũ khía nâu xám thường mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...
Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm. Độc tố chính của loại nấm này là muscarin.
Loại nấm này dễ phân biệt nhưng đôi khi nó có thể lẫn với nấm lành khiến bạn ngộ độc vì vô tình ăn phải.
Nấm độc trắng hình nón rất dễ nhầm lẫn với loại nấm hải sản mà chúng ta thường ăn. Loại nấm này chứa nhiều chất độc có độc tính cao có thể gây chất người.
Nấm độc trắng hình nón thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...Mũ nấm có màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.
Độc tố chính: các amanitin có độc tính cao khi ăn phải có thể tử vong nhanh chóng.
Nấm ô tán trắng phiến xanh thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác... Vời màu trắng là chủ yếu loại nấm này thường bị ăn nhầm với nấm thường nhiều nhất.
Mũ nấm này lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ: 5 – 15 cm . Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.
Loại nấm này có độc, những độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.