Phát hiện điều kinh ngạc trong hầm mộ Ai Cập 4.500 năm

Các nhà nghiên cứu Ai Cập đã hoàn toàn bất ngờ khi tìm hiểu hầm mộ Irukaptah, nơi an nghỉ của một quan chức Ai Cập sống ở Vương triều thứ 5 (2.500 – 2.350 trước Công nguyên).

Theo Express, Irukaptah còn được biết đến với tên Khenu, là quan chức Ai Cập trực tiếp dưới quyền của pharaoh Menkauhor hoặc Djedkare, ở Vương triều thứ 5.
Phat hien dieu kinh ngac trong ham mo Ai Cap 4.500 nam
Hầm mộ Ai Cập có niên đại cách đây 4.500 năm. 
Hầm mộ của Irukaptah được tìm thấy năm 1940 ở Saqqara, Ai Cập. Sau khi vượt qua hàng loạt những cánh cửa giả, nhóm nghiên cứu cuối cùng cũng lần đầu đặt chân vào khu lăng mộ, tìm hiểu thêm về người đàn ông từng sống trong giai đoạn năm 2.500 – 2.350 trước Công nguyên.
Nhà nghiên cứu Ai Cập Ryan Woodside nói: “Đây là lăng mộ hết sức đặc biệt. Nó vẫn còn nguyên vẹn màu sắc. Tất cả các bức tượng ở đây đều được chạm khắc, thể hiện từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời người đã khuất”.
“Irukaptah là cận thần của pharaoh ở Vương triều thứ 5. Điều thú vị là người Ai Cập cổ xưa đã phải chuẩn bị hết sức kỳ công cho cuộc sống vĩnh hằng của người đàn ông này”. 
Woodside nói khi bước chân vào lăng mộ, nhóm nghiên cứu vẫn còn ngửi thấy mùi thịt sống. “Thật kỳ lạ bởi vì sau 4.500 năm, chúng tôi vẫn gửi thấy mùi thịt và nhìn thấy những bức tường được tô màu sắc cẩn thận”, Woodside nói thêm.
“Nhưng đừng vội để lăng mộ này mê hoặc. Vì nó được cho là bị nguyền rủa, nên khi tiến vào đây, chúng tôi phải hết sức cẩn thận”.
Đây chỉ là một trong số hàng loạt những bí ẩn mà nền văn minh Ai Cập cổ xưa vẫn khiến cho người ngày nay kinh ngạc.
Người Ai Cập cổ đại sống tại vùng hạ lưu của sông Nile hơn 4.500 trước. Nền văn minh Ai Cập cổ đại có sự phát triển vượt bậc, bằng chứng là một số công trình vẫn trụ vững tới ngày hôm nay như kim tự tháp Giza.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)