Hé lộ hình ảnh kinh ngạc khi mở mộ cổ Ai Cập 4.400 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã công bố những bức ảnh chi tiết về những gì bên trong mộ cổ Ai Cập 4.400 năm tuổi của một quý tộc ở Giza.

Theo RT, ngôi mộ này là của một quý tộc Ai Cập tên “Khuwy”, sống ở triều đại thứ 5. Hầm mộ được trang trí bởi những bức phù điêu đầy màu sắc và những dòng chữ khắc được bảo quản tốt đến mức khó tin.
He lo hinh anh kinh ngac khi mo mo co Ai Cap 4.400 nam tuoi
Hình vẽ bên trong mộ cổ vẫn còn nguyên vẹn sau 4.400 năm. 

He lo hinh anh kinh ngac khi mo mo co Ai Cap 4.400 nam tuoi-Hinh-2
Các nhà khảo cổ chụp ánh selfie bên trong hầm mộ. 
Giới khảo cổ thậm chí còn có thể lấy mẫu vân tay của các họa sĩ đã tạo nên cả một kỳ quan bên trong hầm mộ.
“Hầm mộ có hình chữ L bắt đầu bằng một hành lang nhỏ hướng xuống một phòng phụ, rồi đến một phòng chính to hơn với các bức phù điêu được sơn lên, mô phỏng người chủ đang ngồi cạnh bàn cúng bái”, Mohamed Megahed, người dẫn đầu nhóm khai quật, cho biết.
Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled al-Enani cho biết hầm mộ được phát hiện tháng trước, nhưng chỉ mới được khám phá một cách chi tiết. Hầm mộ chủ yếu được làm bằng đá vôi trắng. Các bức tranh tinh xảo có nhựa màu xanh lá cây đặc biệt ở khắp nơi và dầu, được dùng trong quá trình chôn cất.
Những hình vẽ và chữ tượng hình mô tả cảnh những người đàn ông mang theo các tảng thịt và đang mổ bò. Bộ Cổ vật Ai Cập nói có dấu hiệu ngôi mộ đã bị đột nhập, nhưng điều may mắn là các hình vẽ vẫn còn nguyên vẹn và màu sắc không phai nhạt.
Giới nghiên cứu hy vọng hầm mộ sẽ giúp tìm hiểu thêm về triều đại thứ năm và thứ sáu trong lịch sử Ai Cập.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)