Cảnh báo rùng mình từ cá voi có đuôi hoại tử ám ảnh

Cảnh tượng ám ảnh khiến những người chứng kiến không khỏi chạnh lòng. Đáng nói hơn, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do con người.

Canh bao rung minh tu ca voi co duoi hoai tu am anh
Con cá voi hoa tiêu con cố gắng bơi dù phần đuôi bị hoại tử gần đứt lìa 
Theo Metro, các chuyên gia hàng hải phát hiện con cá voi hoa tiêu con với phần đuôi gần đứt lìa tại khu vực ngoài khơi bờ biển Tenerife, thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Con vật cố gắng bơi theo đàn trong tuyệt vọng.
Francis Pérez, nhiếp ảnh gia dưới nước, được gọi tới để phối hợp cùng một nhà sinh vật học hải dương và bác sĩ thú y, giải cứu con cá voi con.
Họ dùng tấm lưới lớn kéo con vật lên thuyền nhưng sau khi kiểm tra, họ nhận thấy con vật không có khả năng sống sót. Cả nhóm quyết định dùng phương pháp an tử hay còn gọi là cái chết êm ái, giúp con vật không còn đau đớn.
Canh bao rung minh tu ca voi co duoi hoai tu am anh-Hinh-2
Con cá voi con được đưa lên thuyền nhưng không thể phục hồi 
Pérez cho biết hôm đó là một trong những ngày buồn nhất mà nhiếp ảnh gia này từng trải qua khi quay tài liệu về cuộc sống đại dương ở quần đảo Canary.
"Tôi tưởng vết thương này là do cá mập gây ra nhưng không, chúng được gây ra bởi chính con người. Theo mức độ hoại tử, vết thương được gây ra bởi một vật sắc nhọn như cánh quạt chân vịt của một con tàu nhỏ", Pérez cho biết.
Con cá voi con gặp nạn khi di chuyển qua khu vực biển Teno-Rasca, một khu vực bảo tồn đặc biệt. Khu vực được xem là nhà của một trong những quần thể cá voi hoa tiêu quý hiếm nhất thế giới lại trở nên đầy nguy hiểm khi lưu lượng tàu bè qua lại đây khá lớn.
Canh bao rung minh tu ca voi co duoi hoai tu am anh-Hinh-3
Bức ảnh con cá voi con với phần đuôi gần đứt lìa thu hút sự chú ý lớn sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội 
Bức ảnh chụp con cá voi con với phần đuôi hoại tử gần đứt lìa được Cristina Mittermeier, đồng nghiệp của Pérez, chia sẻ lên mạng xã hội Instagram và thu hút sự chú ý lớn với 52.000 lượt thích và hơn 3.000 bình luận.
Paul Nicklen, nhiếp ảnh gia làm việc cho kênh National Geographic cho rằng bức ảnh của Pérez là một "lời kêu gọi để con người thức tỉnh".
"Tất cả chúng ta cần chung tay hành động. Việc thực thi quy định về giới hạn tốc độ tàu thuyền rất khó khăn nhưng nếu cả cộng đồng nhận thức được và cùng nhau lên tiếng, nỗ lực của chúng ta sẽ được đền đáp", ông Nicklen chia sẻ.
Theo Nguyễn Thái/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)