TPHCM thiệt hại 273.000 tỷ đồng do đại dịch COVID-19

Ước tính thiệt hại kinh tế năm 2020, 2021 của TPHCM do đại dịch COVID-19 khoảng 273.000 tỷ đồng, tương đương 11,9 tỷ USD.

Chiều 9/12, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, năm 2021, đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đã tác động nặng nề đến nhiều mặt của thành phố và đất nước. Đó là kinh tế tăng trưởng âm, chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt lao động; ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân.
Theo bà Nguyễn Thị Lệ, ước tính thiệt hại kinh tế năm 2020 và 2021 của thành phố do đại dịch COVID-19 khoảng 273.000 tỷ đồng, tương đương 11,9 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng (GRDP) năm 2021 ước tính ở mức âm.
TPHCM thiet hai 273.000 ty dong do dai dich COVID-19
 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. (Ảnh: SGGP)
“Dù phải căng mình chống chọi với đại dịch, nhưng qua đó, TPHCM cũng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện khó khăn nhất. TPHCM cũng vận hành an toàn và thông suốt những lợi thế mang tính cạnh tranh cao, làm tiền đề cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025. Cụ thể như: kinh tế số, tỷ lệ bao phủ vắc xin, củng cố hệ thống y tế các cấp và người dân điều chỉnh hành vi tiêu dùng và ứng xử văn hóa xã hội”, bà Lệ nói.
Trong bối cảnh những tháng cuối năm 2021 và nhìn đến năm 2022, tình hình dịch bệnh với biến chủng Delta vẫn tiếp tục gây nhiều vấn đề rất đáng quan ngại và hiện nay với biến thể mới Omicron đang lây lan nhanh hơn.
Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo theo Nghị quyết số 128 và thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị đối với các nghị quyết của HĐND thành phố đã được thông qua tại kỳ họp, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.
Trong năm 2022, HĐND TPHCM tập trung giám sát chuyên đề về thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Thường trực HĐND TPHCM sẽ giám sát việc thực hiện chủ đề năm 2022; giám sát việc củng cố hệ thống y tế cơ sở và việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho ngành y tế; công tác Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp...
UBND TP HCM phải tập trung triển khai tích cực các Nghị quyết, Chỉ thị, kết luận của Trung ương và của thành phố trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội.
Trong đó, thực hiện có hiệu quả các kịch bản về tăng trưởng để có giải pháp thiết thực, hiệu quả bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; với mục tiêu tổng quát và 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu. Trong đó, có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6%-6,5%.
“Cần đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm nhằm tạo môi trường, điều kiện thu hút các đối tác chiến lược, tiềm năng đầu tư vào thành phố”, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.
UBND TPHCM quan tâm thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy TPHCM về tập trung đầu tư hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Đẩy nhanh các giải pháp thực hiện khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài, kịp thời đề xuất, kiến nghị Thành ủy TPHCM tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo xử lý dứt điểm nhằm phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm như kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân TPHCM.
Đồng thời, cần tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội để đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, cơ chế, chính sách đặc thù phát TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Trong các giải pháp hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp, trọng tâm nhất của chính quyền TPHCM là tập trung công tác cải cách hành chính. Cần cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng; hoàn thành đề án đô thị thông minh để sớm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành quản lý Nhà nước; đầu tư hoàn thiện Trung tâm điều hành thông minh của TPHCM.
Chủ tịch HĐND TPHCM chỉ đạo tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống của người dân, nhất là những người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19.
Trong đó, cần chăm lo các đối tượng đặc biệt, nhất là các cháu mồ côi cha mẹ, người già neo đơn, người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; chuẩn bị các phương án kiểm soát an toàn vào dịp Tết 2022.
“Cần chủ động có phương án mở cửa trường học cho các bậc học phù hợp với lộ trình tiêm vắc xin theo quy định. Trước mắt, cần thí điểm dạy học tập trung trong điều kiện “bình thường mới” đối với lớp 9, 12 theo kế hoạch đề ra”, bà Lệ nói.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu phát huy vai trò giám sát của các tổ đại biểu HĐND TPHCM về việc giải quyết những kiến nghị, bức xúc, kiến nghị của nhân dân tại địa bàn ứng cử.
Đặc biệt là việc quan tâm đến các cơ chế chính sách phù hợp phát triển TPHCM và TP Thủ Đức, các dự án công trình trọng điểm, dự án đầu tư công phát huy hiệu quả khi hoàn thành, tránh dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả; các giải pháp và nguồn lực thực hiện 4 chương trình đột phá, trọng tâm với 51 đề án, chương trình chi tiết của Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI đã đề ra.

Kỳ họp thứ 4, HĐND TPHCM đã thảo luận và biểu quyết thông qua 25 nghị quyết. Trong đó có 13 nghị quyết về kinh tế - ngân sách, 3 nghị quyết về cơ chế - chính sách, 3 nghị quyết về văn hóa - giáo dục, 2 nghị quyết về quy hoạch đô thị và 4 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác. Đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân TPHCM năm 2022 và nhiều năm tới.

>>> Mời độc giả xem thêm video Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong dịch Covid-19:

Nguồn: THĐT

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)