Mỹ cấp phép sử dụng thuốc AZD7442 chống COVID-19 của AstraZeneca

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng AZD7442 để dự phòng phơi nhiễm COVID-19 ở người lớn và thanh thiếu niên.

Ngày 9/12, AstraZeneca Việt Nam thông tin, liệu pháp bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài AZD7442 (còn có tên là Evusheld) được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ cho dự phòng trước phơi nhiễm COVID-19.
Liệu pháp này được cấp phép sử dụng ở người lớn và thanh thiếu niên (từ 12 tuổi trở lên, với cân nặng từ 40kg trở lên) bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng do tình trạng bệnh lý hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch - những người có thể không tự sinh được miễn dịch đầy đủ với vaccine COVID-19, những người không được khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19.
My cap phep su dung thuoc AZD7442 chong COVID-19 cua AstraZeneca
AstraZeneca cho biết thuốc kháng thể AZD7442 giúp ngăn ngừa ca COVID-19 triệu chứng nặng và tử vong (Ảnh minh họa: Reuters). 
Giáo sư Myron J. Levin, Trường Y của Đại học Colorado, Hoa Kỳ cho rằng, hàng triệu người có nguy cơ mắc COVID-19 vì hệ miễn dịch của họ không tạo ra đủ đáp ứng miễn dịch, ngay cả sau khi được tiêm tất cả các liều vaccine được khuyến cáo, nay kháng thể đơn dòng AZD7442 sẽ giúp bảo vệ họ.
Được biết, đây là liệu pháp kháng thể đầu tiên được cấp phép tại Mỹ để ngăn chặn các triệu chứng của COVID-19 trước khi phơi nhiễm với virus, đồng thời mang lại sự bảo vệ lâu dài với một liều duy nhất.
Khoảng 2% dân số toàn cầu được cho là có tăng nguy cơ không đáp ứng đầy đủ với vaccine phòng COVID-19. Đối tượng này bao gồm những người bị ung thư máu hoặc các bệnh ung thư khác đang được điều trị bằng hóa trị, bệnh nhân lọc máu và những người đang dùng thuốc sau khi ghép tạng, hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch cho các tình trạng bao gồm đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.
Sau 6 tháng theo dõi thử nghiệm về khả năng phòng ngừa cho thấy thuốc AZD7442 giúp giảm 83% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng, không ghi nhận trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong nào trong nhóm sử dụng AZD7442, có khả năng bảo vệ khỏi virus được duy trì liên tục trong ít nhất sáu tháng.
Hiện AstraZeneca đang tiến hành nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của liệu pháp này đối với biến thể Omicron.
AstraZeneca Việt Nam cho biết, hiện đang làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam để cung cấp những dữ liệu mới nhất và đáp ứng yêu cầu về hồ sơ cấp phép.
"Chúng tôi hy vọng rằng 20.000 liều AZD7442 mà Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam đặt mua có thể sớm đáp ứng nhu cầu được bảo vệ của các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở Việt Nam", ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á cho biết.
Theo Tú Anh/Dân Trí

>> xem thêm

Bình luận(0)