Nội tình vụ hơn 2.000 cây chuối bị chém cụt trong đêm ở Hải Phòng

Công an Hải Phòng vừa lên tiếng về vụ việc 2.256 cây chuối các loại của gia đình ông Quân trị giá 1 tỷ đồng bị nhóm côn đồ chặt phá giữa đêm.

Nước mắt người đàn ông bị kẻ gian chặt phá 2.256 cây chuối trong đêm
Dư luận TP Hải Phòng đang bức xúc trước thông tin khoảng 2.256 cây chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân ở thôn Thái Lai (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) trị giá 1 tỷ đồng bị một nhóm người mang dao, kiếm đến chặt phá hoàn toàn trong một đêm.
Trong nỗi uất ức tột cùng, ông Phạm Văn Quân cho biết, khoảng 3h ngày 15/5, vợ chồng ông đang ngủ thì bất ngờ tỉnh giấc khi nghe thấy động mạnh quanh nhà. Khi chạy ra ngoài quan sát, vợ chồng ông Quân phát hiện hàng chục đối tượng xăm trổ đang dùng dao, kiếm tàn phá vườn chuối ven đê của gia đình.
Noi tinh vu hon 2.000 cay chuoi bi chem cut trong dem o Hai Phong
 Vườn chuối của ông Quân bị chặt phá.
“Khi phát hiện sự việc, vợ chồng tôi kêu cứu thì bọn chúng cầm kiếm kề vào cổ và dọa nạt. Vợ chồng tôi kêu cứu và dân làng đổ ra giúp chúng tôi khống chế nhóm người trên. Đến khoảng 4h sáng, công an xã, công an huyện đưa hơn 20 người trong nhóm đối tượng trên cùng một bao tải kiếm về trụ sở xã làm việc”, ông Quân kể lại.
Những người hàng xóm nhà ông Quân cho biết, khi nghe tiếng vợ chồng ông Quân kêu cứu, họ chạy đến thì cả vườn chuối rộng trên 2,3ha, ước tính khoảng 2.256 cây bị chém ngang đổ rạp xuống vườn khiến ai chứng kiến cảnh tượng này cũng phải bức xúc, uất nghẹn. Bởi xuất phát từ nguyên nhân gì đi nữa nhưng việc chặt phá cả vườn chuối mà vợ chồng ông Quân dày công chăm sóc là không thể chấp nhận.
Công an Hải Phòng lên tiếng
Chiều tối ngày 19/5, Công an TP Hải Phòng đã chính thức thông tin về vụ việc trên. Theo đó, vào khoảng 5h ngày 15/5/2017, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về việc xảy ra vụ chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân, sinh năm 1959, ở xã Cao Nhân, Thủy Nguyên. Ông Quân và gia đình giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây. Công an huyện Thủy Nguyên đã đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc.
Clip vườn chuối của gia đình ông Quân bị chặt phá:
Tại cơ quan công an, ông Phạm Văn Quân cho biết, các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2 (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000m2 ). Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí (sinh 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên) thành lập Công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu.
Từ khi thành lập đến nay, Công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào Công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.
Tại cơ quan điều tra, ông Đỗ Văn Chí cung cấp, năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân. Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên. Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc. Tiếp sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao hai thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với hai thửa đất trên. Hiện ông Quân còn hai trăm triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh.
Noi tinh vu hon 2.000 cay chuoi bi chem cut trong dem o Hai Phong-Hinh-2
 Ông Quân khóc bên vườn chuối bị chặt phá.
Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập hai xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của Công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện. Do vậy, ngày 1/4/2017, ông Chí ủy quyền Đỗ Hữu Mạnh, sinh năm 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. Khoảng 2h ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai (Cao Nhân, Thủy Nguyên). Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.
Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, Công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.
“Tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương”, Công an TP Hải Phòng cho hay.
Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc.
Hải Ninh

Bình luận(0)