Kinh hoàng “nữ quái” cầm đầu đường dây bán hàng trăm quả thận người

(Kiến Thức) - Hàng trăm nạn nhân là những người nghèo khổ, thậm chí có cả các đối tượng ham mê cờ bạc dẫn đến nợ nần đã trở thành “mối hàng” bán thận cho đường dây do “nữ quái” cầm đầu.

Chiều 26 Tết Kỷ Hợi (tức ngày 31/1), Cục CSHS (Bộ Công an) cho biết Phòng 5, 6 và 7 Cục CSHS phía Nam vừa phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP HCM phát hiện, triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay do "nữ quái" cầm đầu.
Kinh hoang “nu quai” cam dau duong day ban hang tram qua than nguoi
"Nữ quái" Huyền và các đồng phạm trong vụ án buôn bán nội tạng người xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.  
Cầm đầu đường dây buôn bán nội tạng khủng khiếp với hàng trăm nạn nhân là đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TP HCM).
Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền cùng bốn đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận người.
Kinh hoang “nu quai” cam dau duong day ban hang tram qua than nguoi-Hinh-2
Một số nạn nhân bán thận cho đường dây của Huyền. 
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017 đã tổ chức mua bán thận cho khoảng 100 nạn nhân. Ngày 21/1 vừa qua, đường dây này bị triệt phá và nhà chức trách xác định đường dây này đã bán thận của nhiều nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỷ.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 8/2018, trinh sát Cục CSHS phát hiện đường dây có dấu hiệu mua bán thận của nhiều nạn nhân khắp cả nước, do các đối tượng là người Việt Nam cấu kết với các đối tượng nước ngoài thực hiện. Cục CSHS đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, bắt giữ các đối tượng trong đường dây này.
Qua quá trình điều tra, theo dõi, Cục CSHS xác định, các đối tượng trong đường dây đa số đều là người đã mua thận để ghép hoặc bán thận nên nắm rõ mọi quy trình bán thận trái phép tại nước ngoài. Trong đó, đối tượng cầm đầu đường dây Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này.
Để đẩy mạnh hoạt động, Huyền cùng với các đồng phạm, lên mạng xã hội tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước...
Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.
Về chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200 triệu đến 210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 - 25 triệu đồng.
Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, đến ngày 25/1, Cục CSHS đã lên kế hoạch, cử các tổ công tác chốt chặn tại các cửa khẩu biên giới, mật phục và bắt giữ 5 đối tượng kể trên trong đường dây khi các đối tượng này đưa các nạn nhân bán thận ở nước ngoài trở về Việt Nam. Đồng thời, Ban chuyên án cũng mời 11 nạn nhân đi cùng về trụ sở làm việc.
Tại Cục CSHS, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi mua bán thận của các nạn nhân từ Việt Nam qua nước ngoài. Đặc biệt, có thông tin cho thấy đường dây này đã tổ chức mua bán thận với địa bàn hoạt động trải dài trên cả nước.
Tôn Nữ Thị Huyền là người quê gốc tỉnh Thừa Thiên Huế, rồi vào Đồng Nai sinh sống. Sau khi bị vỡ nợ hàng tỷ đồng, Huyền đã về TP HCM liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ và sau đó dần trở thành môi giới và hình thành đường dây tại đây.
Kinh hoang “nu quai” cam dau duong day ban hang tram qua than nguoi-Hinh-3
Từng lâm cảnh nợ nần phải bán thận, đối tượng Huyền hình thành đường dây mua bán hàng trăm quả thận người xuyên quốc gia.  
Về số nạn nhân của đường dây này, đa số đều có hoàn cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nên đã bán thận để lấy tiền chữa trị cho con. Một số nạn nhân thì do thua bài bạc, cá độ bóng đá, phải đi bán thận lấy tiền trả nợ. Chưa kể còn một số là người dân tộc thiểu số ít hiểu biết đã bị dụ dỗ bán thận có nhiều tiền để trang trải cuộc sống…
Đáng nói, khoảng thời gian trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người bị thúc ép về tiền bạc đã gấp rút bán thận cho đường dây này. Tính trung bình mỗi ngày có hai người lên bàn mổ bán thận. Khoảng thời gian từ lúc đăng ký đến lúc bán xong thận chỉ mất từ 1-2 tuần. Và chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Cục CSHS đã đón 14 người từ nước ngoài về sau khi đi bán thận; đa số nạn nhân đều giấu gia đình chuyện bán thận.
Theo luật pháp Việt Nam, việc hiến mô tạng theo mục đích nhân đạo được cho phép nhưng phải tự nguyện, công khai và phải qua một tổ chức y tế được Nhà nước cho phép, nhưng trường hợp này là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm minh.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)