UBND thành phố Long Khánh vừa công bố, tính đến 15h chiều 2/5, số người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng bánh mì Băng địa điểm Đ4 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh tiếp tục tăng lên con số gần 330 người.
Như Báo Tri thức và Cuộc sống đã thông tin, khoảng 5h sáng ngày 1/5 Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một cửa hàng tại phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh. Ngày 1/5 số ca ngộ độc là 70 người.
Sáng ngày 2/5, UBND thành phố Long Khánh vừa có báo cáo cập nhật tổng số người bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Cao su Đồng Nai cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn. Theo thống kê, tổng số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là 222 người.
Theo báo cáo, sự việc việc bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều ngày 1/5 khi nhiều người cùng nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm, biểu hiện nôn, ói.
Tất cả các bệnh nhân có điểm chung là ăn bánh mì kẹp thịt từ chiều ngày 30/4. Sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo UBND thành phố Long Khánh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc này.
|
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì |
Qua kiểm tra cho thấy, nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng bánh mì Băng địa điểm Đ4 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh. Cửa hàng có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày (2 buổi).
Tiệm bánh mì Băng bán bánh mì thịt bao gồm: thịt (tự chế biến), chả lụa, pate (tự làm), ngò, dưa leo, đồ chua (củ cải trắng và cà rốt muối chua); nước sốt (tự làm), da bao (mua bên ngoài). Theo báo cáo của bà Nguyễn Thị Khánh Băng - chủ cơ sở. Ngày 30/4 Tiệm bánh mì có phục vụ 1.100 ổ bánh mì (Sáng: 500 ổ; chiều: 600 ổ). Tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tiệm có 04 nhân viên phục vụ bán bánh mì (trong đó 03 trực tiếp, 01 gián tiếp) không có khám sức khỏe định kỳ. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu tự mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã thực hiện niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở gồm: 57,5 cây da bao, khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến; 1kg chả lụa; 1 kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1/5.
Chiều ngày 2/5, Bác sĩ Phan Văn Huyên, Giám Đốc Bệnh viên đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, bệnh viện đã mở thêm một đơn vị cấp cứu với quy mô 70 giường để ứng phó với tình huống khẩn cấp này.