Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho 203 người

Theo kết luận điều tra, Bộ Công an xác định có 203 người mua bằng từ Đại học Đông Đô và nhiều trường hợp dùng bằng giả để học nghiên cứu sinh, thi thăng hạng viên chức…

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả. Hồ sơ đã được chuyển cho VKSND tối cao, trong đó đề nghị truy tố 10 bị can về tội Giả mạo trong công tác.
Theo kết quả điều tra bổ sung, bộ Công an làm rõ ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Từ danh sách của bộ Công an, 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.
Ngoài ra, có 3 trường hợp khác dùng thủ đoạn tương tự để học nghiên cứu sinh tại học viện Cán bộ TP.HCM và học viện Khoa học xã hội. Bên cạnh đó, một trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình. Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được đại học Đông Đô cấp bằng giả.
Dai hoc Dong Do cap bang gia cho 203 nguoi
 Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho 203 người.
Cơ quan điều tra cũng đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả. Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan Công an cũng gửi thông báo cho nơi chủ quản làm căn cứ xử lý, phòng trường hợp tương tự.
Giai đoạn điều tra bổ sung, Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.
Về số tiền thu lợi bất chính, kết luận điều tra bổ sung thể hiện tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu là hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ.
Trong số tiền đã thu, Đại học Đông Đô kê khai đã chi 780 triệu làm kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị nhưng không có tài liệu làm căn cứ. Cơ quan điều tra cho biết, chỉ có tài liệu thể hiện Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.
>>> Xem thêm video: 55 người làm bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm Tiến sĩ

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)