Công bố dịch COVID-19 toàn quốc: Ba mục tiêu Thủ tướng hướng đến là gì?

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có 3 mục tiêu. Vậy ba mục tiêu đó là gì?

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch bệnh COVID-19) ngày 1/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, vào ngày 23/1, trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta đã bắt đầu chống dịch.
“Đến thời điểm này chúng ta đã bước sang giai đoạn 3 của "cuộc chiến" chống dịch COVID-19”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Cong bo dich COVID-19 toan quoc: Ba muc tieu Thu tuong huong den la gi?
  Việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có 3 mục tiêu. 
Theo Phó Thủ tướng, thực tế, rất nhiều địa phương dù chưa có người nhiễm bệnh nhưng chính quyền và nhân dân địa phương đã tham gia chống dịch với tinh thần “toàn dân chống dịch. Cả hệ thống chống dịch dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nên thực tế từ hơn 2 tháng qua cả nước đã chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nói rằng, việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có 3 mục tiêu.
Thứ nhất, làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên từng địa bàn, trong từng ngành.
Thứ hai là để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của ngành y tế để thực sự “mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch”.
Thứ ba, khi Thủ tướng ký quyết định công bố dịch toàn quốc, tất cả các lực lượng tham gia chống dịch của ngành y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác được hưởng chế độ, chính sách trong thời gian chống dịch.
Cong bo dich COVID-19 toan quoc: Ba muc tieu Thu tuong huong den la gi?-Hinh-2
 Nguồn: Vietnam+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn manh, mặc dù quyết định được ban hành ngày 1/4 nhưng Thủ tướng cho áp dụng chính sách đó với những người tham gia chống dịch ở tuyến đầu được hưởng chế độ từ ngày 28/1/2020.
“Đây là sự động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ, cũng là của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trực tiếp tham gia chống dịch ở tất cả các ngành, các cấp trong cả nước”, Phó Thủ tướng nói.
Trước đó, ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch COVID-19.
Quyết định đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu, với đường lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và các quy định của pháp luật có liên quan.
>>> Mời độc giả xem video Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)