Bé gái HN bị người tình của mẹ hãm hiếp: Luật bảo vệ trẻ em thế nào?

Trong thời gian dài ở cùng mẹ đẻ, cháu H.H.B., 12 tuổi, nghi bị mẹ thường xuyên đánh đập dã man và bị người tình của mẹ nhiều lần bắt 'làm chuyện người lớn' cháu khiến dư luận phẫn nộ.

Liên quan tới vụ bé gái HN bị người tình của mẹ hãm hiếp, ngày 20/2, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đang xác minh vụ bé gái 12 tuổi (trú tại phường Hà Cầu, Hà Đông) nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức.
Nhiều người không khỏi xót xa và bức xúc trước hình ảnh một cháu bé bị chính mẹ đẻ của mình cùng với người tình của mẹ bạo hành, dùng dây điện quật bầm dập khắp lưng, đùi, chân, tay con gái mình. Không chỉ là những trận đòn man rợ như thời trung cổ, cháu N.H. B, 12 tuổi kể, còn bị người tình của mẹ nghi xâm hại nhiều lần càng làm thêm sự phẫn nộ.
Be gai HN bi nguoi tinh cua me ham hiep: Luat bao ve tre em the nao?
Cháu B. với những vết bầm tím do bị bạo hành. 
Trao đổi với PV, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo thông tin trên báo chí, bé B bị mẹ đẻ nhiều lần đánh bằng dây điện, móc quần áo, bị người tình của mẹ cưỡng bức. Hình ảnh cho thấy cơ thể bé B bầm tím khắp nơi.
Khoản 3 Điều 6 Luật trẻ em quy định: “Nghiêm cấm hành vi xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em”. Nếu việc cháu B bị mẹ đánh, bị người khác xâm hại là đúng sự thật, thì mẹ của B. và người tình của mẹ cháu có thể sẽ bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng. Đối với mẹ bé, người phụ nữ này có thể sẽ bị xử lý về tội “Ngược đãi hoặc hành hạ con” theo Khoản 2 Điều 185 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.
Còn đối với người đã xâm hại cháu bé, tùy vào hành vi, tính chất, mức độ của việc xâm hại (sẽ được cơ quan công an xác định trong quá trình điều tra), người xâm hại có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 nếu người đó có hành vi quan hệ tình dục với bé (kể cả khi bé đồng thuận) hoặc về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 Bộ luật hình sự.
Be gai HN bi nguoi tinh cua me ham hiep: Luat bao ve tre em the nao?-Hinh-2
Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Cũng trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, khi biết thông tin về vụ việc này có lẽ bất cứ ai cũng sẽ thấy bức xúc, phẫn nộ về hành vi mất tính người của người đàn ông và người phụ nữ trong câu chuyện. Hai người này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé con có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới ở tuổi 12. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.
Trong quá trình xác minh vụ việc Cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám, điều trị và giám định thương tích. Nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định mà kết quả là có tỷ lệ thương tích. Có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé thì dù thương tích dưới 11 % thì cũng sẽ khởi tố người mẹ đã đánh đập cháu bé này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi...Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11 % đến 30 % thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự.
Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý rồi này về Tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 5 năm tù.
Be gai HN bi nguoi tinh cua me ham hiep: Luat bao ve tre em the nao?-Hinh-3
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Còn đối với hành vi xâm hại tình dục cháu bé. Cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám và giám định pháp y tình dục. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy bộ phận sinh dục của cháu bé bị tổn thương, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục (màng trinh bị giãn, rách, thành âm đạo có vết trầy xước, sung huyết, tụ máu...) thì sẽ làm rõ thời điểm bị xâm hại, hành vi xâm hại và đối tượng đã xâm hại tình dục cháu bé này.
Trường hợp có căn cứ cho thấy lời khai của cháu bé là đúng, người tình của mẹ cháu nhiều lần xâm hại tình dục cháu bé khi cháu chưa đủ 13 tuổi thì sẽ khởi tố người đàn ông này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.
Như vậy, với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự nêu trên. Với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Bởi vậy nếu lời khai của cháu bé là đúng sự thật, có chứng cứ để chứng minh về lời khai của cháu bé thì người đàn ông này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù.
Hiện vụ bé gái HN bị người tình của mẹ hãm hiếp đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Lời kể của bé trai 15 tuổi khi bị bà chủ quán bánh xèo bạo hành

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)