Bao giờ Hà Nội hết nắng nóng?

(Kiến Thức) - Vài hôm nữa ở miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mới, và không khí nửa mùa hè, mùa thu như hiện nay sẽ kết thúc.

Ngày 4/12, trao đổi với PV về hiện tượng dù đã bước vào mùa Đông nhưng những ngày qua thời tiết ở miền Bắc giống như mùa Hè, ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vă Quốc gia – cho hay, mùa Đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Nhưng trong thời gian đầu mùa các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.
Bao gio Ha Noi het nang nong?
 Ảnh minh họa.
Hơn nữa trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh. Đây là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.
Theo ông Tuấn, nguyên nhân chính của những đợt nắng nóng vào những ngày đầu mùa Đông như vừa qua có thể là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo.
Ngoài ra ông Tuấn cho biết thêm, thời tiết như hiện nay sắp kết thúc do vài hôm nữa ở miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mới.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)