Trung Quốc cảnh báo hành động của Mỹ ở eo biển Đài Loan

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) ngày 30/5 tuyên bố, các hành động của Mỹ ở Eo biển Đài Loan là một trò “đùa với lửa”.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông John Bolton đã gặp Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan David Lee. Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ cũng gửi hai tàu hải quân qua eo biển Đài Loan.
Trung Quoc canh bao hanh dong cua My o eo bien Dai Loan
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton 
Theo các quan chức quân sự Mỹ, "việc tàu chiến nước này qua eo biển Đài Loan chứng tỏ cam kết tự do hàng hải và chính sách cởi mở của Washington đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ".
"Thời gian gần đây, phía Mỹ đang nỗ lực vô ích để buộc Bắc Kinh phải chịu sự “nô lệ” bằng chính bàn tay của người Trung Quốc, đây là thứ giấc mơ hão huyền và phi thực tế ... Những hành động này của Hoa Kỳ là trò “đùa với lửa”, làm suy yếu nghiêm trọng sự phát triển hơn nữa quan hệ Mỹ-Trung, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực", ông Ngô Khiêm tuyên bố trong buổi họp báo.
Ông nhấn mạnh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và đây là vấn đề nội bộ của Bắc Kinh, liên quan đến lợi ích sống còn và tình đoàn kết quốc gia, dân tộc của người dân Trung Quốc.
“Nguyên tắc một Trung Quốc là sự đồng thuận được toàn bộ cộng đồng quốc tế công nhận, đây cũng là cơ sở chính trị trong quan hệ Mỹ-Trung”, ông Ngô Khiêm nhấn mạnh.
Về phần mình, ngày 30/5, trong cuộc tập trận chống xâm nhập vào vùng bờ biển, nhiều xe tăng và binh sĩ Đài Loan đã bắn vào các lực lượng giả định.
Cuộc tập trận bắn đạn thật tại một bãi biển ở miền Nam Đài Loan nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên đang diễn ra nhằm phô trương các năng lực của quân đội Đài Loan và quyết tâm đẩy lùi một cuộc tấn công từ phía bên kia Eo biển Đài Loan.
Cuộc diễn tập đối phó giả định với chiến dịch đổ bộ của Trung Quốc có sự tham gia của các trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu và các tên lửa tấn công các mục tiêu ở biển.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cực lực phản đối cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và lãnh đạo Hội đồng An ninh Đài Loan David Lee.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo thường nhật. Ông Lục Khảng cũng nói thêm rằng bất kỳ tranh chấp nào giữa Trung Quốc và Mỹ nên được giải quyết thông qua đàm phán.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Trí Đức/ Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)