Trang mạng 38 độ Bắc: Triều Tiên đang làm giàu urani tại Yongbyon

Theo trang mạng 38 độ Bắc, sự xuất hiện thường xuyên của tàu hỏa và những phương tiện được cho là xe rơmoóc chở nitơ lỏng tại tổ hợp Yongbyon chứng tỏ một số hoạt động làm giàu đang diễn ra ở đây.

Trang mang 38 do Bac: Trieu Tien dang lam giau urani tai Yongbyon

Hình ảnh vệ tinh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên, ngày 6/8/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang mạng 38 độ Bắc thuộc Đại học Johns Hopskin (Mỹ), hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động có thể liên quan đến việc làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Sự xuất hiện thường xuyên của tàu hỏa và những phương tiện được cho là xe rơmoóc chở nitơ lỏng (LN) tại tổ hợp làm giàu urani này chứng tỏ một số hoạt động làm giàu đang diễn ra ở đây. 

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin trên trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên này nêu rõ: "Sự xuất hiện liên tục của 3-4 toa xe chuyên dụng trong tổ hợp, và đặc biệt là trên các đường rẽ đi vào các cơ sở hạt nhân, là bằng chứng về một mức độ hoạt động nào đó chứ không chỉ là hoạt động bảo trì."

Các toa xe này thường được dùng để vận chuyển các thùng chứa các chất hóa học hình trụ.

Ngoài ra, cũng theo trang mạng này, một hình ảnh cho thấy tàu chở LN có thể cũng xuất hiện tại tổ hợp hạt nhân này trong khoảng thời gian từ ngày 11-14/7 vừa qua.

Hình ảnh cũng cho thấy việc liên tục tu sửa các tòa nhà và xây mới trong các khu vực nghiên cứu và hành chính bên trong tổ hợp.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy lò phản ứng hạt nhân 5 Megawatt trong tổ hợp đã hoạt động. Lò phản ứng này là nguồn plutoni có thể dùng để chế tạo vũ khí của Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước ngày 28/7 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố khả năng răn đe hạt nhân hiệu quả và đáng tin cậy của nước này sẽ đảm bảo an ninh quốc gia về lâu dài.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phát biểu của ông Kim Jong-un được đưa ra trong một hội nghị tổ chức hôm 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến khép lại Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Phát biểu trước các cựu chiến binh, nhà lãnh đạo Triều Tiên nêu rõ: "Nhờ khả năng răn đe chiến tranh mang tính phòng vệ hiệu quả và đáng tin cậy của chúng ta, sẽ không còn chiến tranh trên mảnh đất này, đồng thời an ninh quốc gia và tương lai của chúng ta sẽ được đảm bảo về lâu dài"./.

Theo Mạnh Hùng/TTXVN/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)