Tàu sân bay Mỹ lần đầu trở lại Bắc Cực từ khi Liên Xô sụp đổ

Tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng nhóm tàu hộ tống lần đầu tiên trở lại Bắc Cực kể từ khi Liên Xô sụp đổ để tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.
 

Tháng 9/1991, ba tháng trước khi Liên Xô tan rã, tàu sân bay USS America (CV-66), lớp Kitty Hawk, tiến vào Vòng Bắc Cực để tiến hành cuộc tập trận North Star. CV-66 là tàu sân bay cuối cùng của Mỹ hoạt động ở Bắc Cực cho đến ngày 19/10 vừa qua, khi hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman (CVN-75) cùng nhóm tàu hộ tống trở lại Bắc Cực, Business Insider cho biết.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trở lại Bắc Cực để tiến hành cuộc tập trận Trident Juncture cùng các nước đồng minh trong NATO. Đây là cuộc tập lớn nhất của NATO ở Bắc Cực trong vòng 20 năm trở lại đây.
Cuộc tập trận Trident Juncture bắt đầu từ ngày 25/10 đến 7/11, gồm các hoạt động tập trận trên đất liền, trên biển và trên không. Khu vực tập trận trên biển sẽ diễn ra ở Bắc Đại Tây Dương, Biển Baltic. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ tiến hành các hoạt động hỗ trợ trên không trong điều kiện đóng băng, gió mạnh và điều kiện sóng biển không để đoán trước.
Tau san bay My lan dau tro lai Bac Cuc tu khi Lien Xo sup do
Tàu sân bay Truman cùng nhóm tàu hộ tống lần đầu trở lại Bắc Cực từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ảnh: Hải quân Mỹ. 
29 nước thành viên NATO sẽ tham gia cuộc tập trận cùng với các đối tác Thụy Điển và Phần Lan. Trident Juncture quy tụ khoảng 50.000 binh sĩ, gồm 24.000 lính thủy. Thủy quân lục chiến Mỹ điều động 14.000 binh sĩ, gồm 6.000 thủy thủ trên tàu sân bay Truman.
Đại úy Nick Dienna, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay CVN-75, cho biết thủy thủ đoàn trên tàu "rất phấn khởi" khi tiến vào vùng biển lạnh lẽo của Biển Na Uy.
“Đã gần 3 thập kỷ, tàu sân bay không được thử nghiệm ở vùng biển Bắc Cực. Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người đàn ông và phụ nữ làm việc trên tàu đang chứng minh con tàu có thể tác chiến ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”, đại úy Dienna nói.
Tau san bay My lan dau tro lai Bac Cuc tu khi Lien Xo sup do-Hinh-2
 Bản đồ khu vực tập trận. Đồ họa: Quân đội Na Uy.
Cuộc tập trận được tổ chức trong bối cảnh các thành viên NATO đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga ở Bắc Cực cũng như các khu vực khác.
“Phòng ngự tập thể đã trở thành một tính năng nổi bật trong các đợt tập trận của NATO, do những thay đổi trong môi trường an ninh những năm gần đây”, Đô đốc James G. Foggo, chỉ huy Hải quân Mỹ ở châu Phi và người đứng đầu lực lượng hải quân NATO, nói.
Theo Trung Hiếu/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)