Tàu ngầm Nhật Bản lần đầu tập trận tại Biển Đông

Tàu ngầm của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản lần đầu tiến hành đợt diễn tập trên Biển Đông, động thái nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này.
 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 17/9 cho biết tàu ngầm điện-diesel SS-596 Kuroshio, lớp Oyashio cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 13/9. Đây là một phần trong các hoạt động của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), kéo dài 2 tháng ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.
Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở Biển Đông. Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận báo cáo trước đó của tờ Asahi về việc tàu chiến của JMSDF tập trận tại khu vực này.
Báo cáo của Asahi dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nhật Bản, cho biết tàu ngầm của JMSDF đã tiến hành đợt tập trận chống ngầm, gồm bài tập phát hiện tàu ngầm đối phương bằng sóng siêu âm. Cuộc tập trận diễn ra trên vùng biển quốc tế và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.
Tau ngam Nhat Ban lan dau tap tran tai Bien Dong
 Một tàu ngầm phi hạt nhân của Nhật Bản. Ảnh: JMSDF.
Tuy vậy, đợt diễn tập của tàu ngầm Nhật Bản có thể khiến Trung Quốc tức giận, vì tàu ngầm đại diện cho một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với các tàu mặt nước từng tập trận ở Biển Đông.
Trước đó không lâu, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trước khi thăm cảng tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Bắc Kinh tỏ ra tức giận trước hoạt động của tàu chiến London và điều động máy bay, tàu chiến theo dõi đường di chuyển của chiến hạm Anh.
Hải quân Mỹ là lực lượng thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông nhiều nhất. Washington muốn nhìn thấy các quốc gia khác tiến hành hoạt động tương tự ở vùng biển này, nơi hàng năm có lượng hàng hóa trị giá khoảng 5.000 tỷ USD được vận chuyển bằng đường biển.
Máy bay, tàu chiến nước ngoài thường xuyên bị thách thức bởi máy bay, tàu chiến Trung Quốc khi di chuyển gần các thực thể Bắc Kinh bồi lấp phi pháp trên Biển Đông. Cho dù Trung Quốc luôn nói rằng ý định của họ trên Biển Đông là vì hòa bình.
Theo Trung Hiếu/Zing/vn

>> xem thêm

Bình luận(0)