Nhiều hàng quán ở Hà Nội "ngoài đóng, trong mở"

Từ ngày 16/2, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán ăn vỉa hè, trà đá, café… Tuy nhiên, vẫn còn không ít cơ sở chấp hành miễn cưỡng, chống đối, theo kiểu “ngoài đóng, trong mở”.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức từ ngày 17/2 đến 23/2, để "né tránh" sự kiểm tra của cơ quan chức năng, nhiều hàng quán trên các phố Nguyễn Văn Ngọc, Văn Cao, Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội)... khoá cửa bên ngoài, nhưng vẫn phục vụ bên trong.
Đáng quan ngại là tại các hàng quán này, khách ngồi kín bàn, không có vách ngăn, không thực hiện giãn cách, không đeo khẩu trang hay có bất cứ biện pháp phòng dịch nào theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Một số cửa hàng còn "đối phó" bằng cách cho khách ngồi tầng 2 để tránh bị kiểm tra. Nhân viên cũng không đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ.
Khi phóng viên trao đổi với một chủ cửa hàng kinh doanh bia trên phố Phan Kế Bính (quận Ba Đình) về lý do không thực hiện lệnh giãn cách theo chỉ đạo của thành phố, chỉ nhận được câu trả lời hờ hững: Cửa hàng có biết, nhưng quán chật hẹp, nên chưa thể thực hiện.
Hàng loạt quán bia trên đường Đội Cấn, Nguyễn Khánh Toàn, Kim Ngưu… vẫn bố trí bàn ghế ngồi sát nhau, lối đi cũng được tận dụng để kê bàn ghế phục vụ khách hàng.
Nhieu hang quan o Ha Noi
Một quán cafe "đóng cửa" tầng 1, nhưng trên tầng 2 vẫn đón khách, không đảm bảo giãn cách theo quy định chống dịch COVID-19.
Ghi nhận tại quán bia Ngọc Huyền (khu tập thể E6, Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 18/2; bất chấp quy định, quán bia này vẫn nghĩ ra đủ trò “lách luật”, bên ngoài đóng cửa, bên trong bán hàng. Khách trong quán nhiều đến mức chủ quán phải liên tục mời khách sang quán khác hoặc lấy lý do lực lượng chức năng chuẩn bị vào kiểm tra.
Ngày 19/2, trên phố Nguyễn Khánh Toàn (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), nhà hàng Huy Anh 999 vô tư đón khách, thậm chí chiếm dụng vỉa hè để lấy chỗ bán hàng, bất chấp lệnh cấm của thành phố...
Song, cũng có nhiều hàng quán đã chủ động thay đổi cách thức bán hàng phù hợp với điều kiện giãn cách. Chị Đoàn Thị Ánh Nga, chủ cửa hàng ăn uống tại quận Ba Đình cho biết, ngay sau khi thành phố có yêu cầu đóng cửa quán ăn vỉa hè, cửa hàng đã thu gọn, chỉ bán trong nhà; đồng thời, lắp tấm nhựa ngăn cách, đảm bảo khoảng cách giữa các khách hàng.
Nhieu hang quan o Ha Noi
Quán trà chanh trên phố Đào Tấn vẫn vô tư hoạt động.
Trước đó, vào ngày 22/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, những ngày qua, thành phố vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: Nhà hàng, quán bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè... UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa, tránh việc chỉ liệt kê đầu việc mà không thực hiện.
Nhieu hang quan o Ha Noi
Một quán cafe ở Hà Nội mở hé cửa đón khách bất chấp lệnh cấm của thành phố.
Yêu cầu đóng cửa hàng quán là hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, hành vi của một số tiểu thương vì lợi ích cá nhân, không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn. Nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan chức năng là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường xử phạt đối với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.
Theo Trung Nguyên/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)